Thứ Sáu, 9/12/2022, 09:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá mía mua theo giá đường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá mía mua theo giá đường

Tự Phong

Giá mía mua theo giá đường
Một người dân đang thu hoạch mía. Ảnh: Văn Lượng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết, từ vụ mía 2012-2013 giá một tấn mía nguyên liệu được tính bằng giá của 60kg đường bán tại kho của nhà máy. Đây là công thức của hiệp hội đưa ra. Như vậy, với giá đường đang được bán xoay quanh mức 15.000 đồng/kg thì giá mía nguyên liệu cũng chỉ ở mức trên dưới 900.000 đồng/tấn.

>>> Nông dân chịu áp lực bán mía thấp hơn giá thành

>>> Niên vụ mía đường 2012/13: Cuộc chiến giá cả

>>> Doanh nghiệp mía đường: lợi nhuận tăng nhờ đầu tư chứng khoán

>>> Cổ phiếu mía đường giảm giá mạnh

Ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội mía đường Việt Nam, cho biết tính đến ngày 19-11 đã  có 22 nhà máy trong số 39 nhà máy thuộc hiệp hội đang vào vụ mía 2012-2013 và giá mua mía nguyên liệu cho nông dân căn cứ vào công thức giá 60kg đường bán tại nhà máy bằng giá một tấn mía nguyên liệu. Nghĩa là giá đường trên thị trường càng xuống thì giá mua mía nguyên liệu sẽ xuống theo.

Theo ông Hải, nhiều khả năng giá mua mía sẽ giảm vì hiện nay giá đường lậu tại các tỉnh thành thấp hơn giá tại các nhà máy bán ra. Cụ thể, giá đường lậu ngày 19-11 tại các tỉnh biên giới Tây Nam ở mức 13.800- 13.900 đồng/kg, ở cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) là 14.200- 14.300 đồng/kg, còn tại TPHCM giá đường lậu đang được chào bán là 14.200 đồng/kg.

"Nhiều khả năng trong thời gian tới giá đường nhập lậu sẽ còn giảm nữa và như vậy buộc các nhà máy phải tiếp tục giảm giá đường bán ra qua đó kéo theo giá mua mía nguyên liệu của nông dân sẽ giảm", ông Hải nói,

Trước khả năng giá người dân bán mía thấp hơn giá thành nên cách đây hơn một tháng, UBND tỉnh Hậu Giang có kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ 50.000 đồng/tấn mía nguyên liệu cho người dân bán mía chạy lũ tại huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy.

Tuy nhiên, căn cứ trên thông tư 187/2010/TT-BTC về chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất tại vùng thiên tai, dịch bệnh nên Bộ NN&PTNT cho biết kiến nghị hỗ trợ thu hoạch mía chạy lũ 50.000 đống/tấn cho nông dân của tỉnh Hậu Giang là không có cơ sở. Trong thông tư này Bộ Tài chính chỉ đưa ra mức hỗ trợ cho cây lúa, cây bắp, hoa màu và cây công nghiệp, cây ăn trái lâu năm mà không có mức hỗ trợ cụ thể cho cây mía. Vì thế, một khi không có hỗ trợ, các nhà máy căn cứ theo quy định nói trên để mua mía nguyên liệu.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty mía đường Cần Thơ (Casuco) trong một lần trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn cách đây hơn một tháng cho biết, trong vụ mía 2012-2013 giá thành sản xuất 1kg tại các nhà máy vào khoảng 15.500 đồng/kg, trong khi tại Thái Lan giá thành sản xuất khoảng 10.000 đồng/kg nên đường trong nước khó cạnh tranh với đường nhập lậu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới