Thứ Sáu, 9/12/2022, 14:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá mủ cao su giảm, kẻ buồn người vui!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá mủ cao su giảm, kẻ buồn người vui!

Phạm Thái

Giá mủ cao su giảm, kẻ buồn người vui!
Công nhân vận hành dây chuyền sơ chế mủ cao su ở nhà máy Hoàng Anh Gia Lai ở Lào. Ảnh minh họa: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Giá cao su sụt giảm mạnh ngoài dự báo đã làm đảo lộn kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp bán mủ cao su và buộc công ty phải điều chỉnh kế hoạch doanh thu. Trong khi đó lợi nhuận của các doanh nghiệp sử dụng mủ cao su làm nguyên liệu lại tăng nhờ giá đầu vào thuận lợi hơn.

>>> Quản lý cước và chất lượng 3G: vấn đề còn bỏ ngỏ

Hết 9 tháng đầu năm, cả hai công ty cổ phần thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam là Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú và Công ty Cổ phần cao su Phước Hòa đều không đạt các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra trước đó.

Theo báo cáo tài chính vừa được công bố của công ty Đồng Phú, giá bán cao su bình quân trong 9 tháng của công ty chỉ đạt 55 triệu đồng/tấn, thấp hơn 7 triệu đồng/tấn so với dự kiến cả năm 2013 và thấp hơn đến 8,5 triệu đồng/tấn so với cùng kỳ năm 2012. Sản lượng mủ cao su khai thác cũng giảm khoảng 700 tấn so với cùng kỳ.

Doanh thu tiêu thụ cao su và dịch vụ 9 tháng đầu năm của công ty chỉ đạt 642,6 tỉ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ năm trước. Sau 9 tháng, công ty chỉ mới hoàn thành 50% kế hoạch lãi gộp so với kế hoạch cả năm được đặt ra trước đó.

Cũng với nguyên nhân giá cao su sụt giảm mạnh, hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần cao su Phước Hòa vừa thông qua kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 256 tỉ đồng, chỉ tương đương hơn 50% kế hoạch đề ra.

HĐQT công ty cũng thông qua kế hoạch điều chỉnh kế hoạch kinh doanh quí 4, với giá bán mủ cao su bình quân trong quí chỉ là 47 triệu đồng/tấn, giảm 8,6 triệu đồng/tấn so với giá bán bình quân của 9 tháng đầu năm nay của công ty.

Giá cao su sụt giảm mạnh cũng làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vô lĩnh vực này, trong đó có Hoàng Anh Gia Lai. Tại hội nghị dành cho nhà đầu tư diễn ra hồi tháng 8 vừa qua, Chủ tịch công ty ông Đoàn Nguyên Đức cho biết trong kế hoạch tái cơ cấu tập đoàn từ nay đến năm 2015 sẽ tập trung vào lĩnh vực cao su và mía đường.

Tại hội nghị đại diện tập đoàn cũng cho biết với 600 tỉ đồng kế hoạch lợi nhuận còn lại của năm 2013, dự báo ngành cao su sẽ chiếm đến 50%, tương đương 300 tỉ đồng. Đến năm 2013 tập đoàn đã trồng khoảng 51.000 hecta cao su, tuy nhiên diện tích cao su khai thác và sản lượng chưa nhiều, mới đạt lần lượt 6.760 hecta và 9.617 tấn.

Ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, cho biết giá cao su giảm đã kéo giảm lợi nhuận dự tính từ mảng kinh doanh này của tập đoàn nhưng ông không cho biết con số cụ thể.

Tuy nhiên, giá mủ cao su giảm mạnh lại giúp tăng doanh thu cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ mủ cao su. Ví dụ, Công ty cổ phần Công nghiệp cao su Miền Nam (Casumina) vừa công bố báo cáo tài chính quí 3 với doanh thu thuần ở mức hơn 805 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 89,2 tỉ đồng, tăng lần lượt gần 6% và hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cũng cho biết giá vật tư nguyên liệu tốt và tiêu thụ sản phẩm tăng là những nguyên nhân khiến lợi nhuận công ty tăng lên so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm của Casumina, doanh thu công ty đạt 2.333 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 341,5 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra gần 24,2%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới