Thứ Bảy, 3/12/2022, 17:07
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá ngoại tệ tự do tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá ngoại tệ tự do tăng mạnh

Thanh Thương

Giá ngoại tệ tự do tăng mạnh
Nguồn cung đô la Mỹ tại các ngân hàng không thiếu. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Giá ngoại tệ trên thị trường tự do đã biến động mạnh trong vài ngày qua, và hôm nay (22-4) đã lên đến 21.450 đồng/đô la Mỹ. Đây là lần biến động thứ ba của tỷ giá kể từ đầu năm.

Giao dịch ngoại tệ tại khu vực chợ Bến Thành TPHCM vẫn diễn ra bình thường. Các đại lý thu đổi vẫn cung cấp đủ nguồn đô la Mỹ cho khách. Tuy vậy, nếu trong buổi sáng, các tiệm báo giá mua vào khoảng 21.250 đồng/đô la Mỹ, bán ra là 21.350 đồng/đô la Mỹ thì đến chiều giá mua vào đã lên mức 21.350 đồng và bán ra là 21.450 đồng. Mức giá này cao hơn ngày thứ Năm tuần trước (18-4) khoảng 350 đồng/đô la Mỹ, và tăng nhẹ so với ngày thứ Bảy vừa qua (20-4).

Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng tăng thêm khoảng 20-25 đồng/đô la so với cuối tuần qua. Đa phần các ngân hàng đang niêm yết giá bán ra vào khoảng 20.940-20.950 đồng/đô la Mỹ.

Giá vàng thế giới lúc 18 giờ (giờ Việt Nam) đã tăng 26,9 đô la Mỹ/ounce, lên 1.443 đô la Mỹ/ounce.

Cùng thời điểm giá vàng trong nước bán ra là 42,13 triệu đồng/lượng, chỉ tăng 130.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Cũng vì vậy, giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp khoảng cách, từ 7 triệu xuống còn 5,9 triệu đồng/lượng.

Theo ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), hiện tại cung cầu ngoại tệ tại các ngân hàng vẫn bình thường. Không có nhu cầu đột biến từ phía các doanh nghiệp, về cả mua lẫn vay ngoại tệ. Ông Linh cho rằng, giá đô la Mỹ tăng ở các ngân hàng chủ yếu do ảnh hưởng từ thị trường tự do. Tuy vậy, đây là tác động tâm lý, vì kỳ thực doanh nghiệp hiện tại không giao dịch nhiều với thị trường tự do mà chủ yếu thông qua ngân hàng, nên những biến động trên thị trường bên ngoài không gây biến động lớn đến giá đô la Mỹ tại các ngân hàng như trong các năm trước.

Đại diện một cơ quan có thẩm quyền khẳng định có chuyện nhập lậu vàng trong những ngày gân đây, do giá vàng trong nước lên cao hơn giá thế giới, vì vậy có tác động đến tỷ giá trên thị trường tự do. Cơ quan này cũng đang phối hợp với các ban ngành để kiểm soát việc nhập lậu qua biên giới.

Trong ngày mai (23-4), Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cũng sẽ họp với quản lý thị trường và cơ quan an ninh để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ trên thị trường tự do, đồng thời cũng sẽ bàn biện pháp ngăn chặn vàng nhập lậu.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng, giá vàng trong nước so với giá thế giới thường dùng giá vàng miếng SJC để quy đổi, nên khoảng chênh lệch rất lớn, như trong hôm nay, giá trong nước cao hơn giá thế giới 5,9 triệu đồng/lượng. Nhưng nếu so với giá vàng nguyên liệu, thì giá thế giới chỉ thấp hơn trên 1 triệu đồng/lượng. Vì vậy, việc nhập lậu mới xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây do chênh lệch đã đủ bù chi phí và có lãi.

Hiện tại những người nhập lậu vàng cũng chỉ bán vàng nguyên liệu cho các công ty sản xuất nữ trang, không thể bán cho các doanh nghiệp để dập thành vàng miếng được, do khuôn dập tại SJC là do Ngân hàng Nhà nước quản lý. Vì vậy cũng theo vị đại diện của cơ quan có thẩm quyền nói trên, việc nhập vàng lậu chưa nhiều vì khả năng tiêu thụ không lớn. Chủ yếu doanh nghiệp sản xuất ra vàng nhẫn và nữ trang để bán.

Còn về việc tỷ giá tăng, ông này lý giải có thể là do những người đầu cơ ngoại tệ chọn thời điểm chênh lệch vàng lên quá lớn để tung tin đồn, nhằm kiếm lời. Trên thực tế, số liệu của cơ quan an ninh cho thấy lượng vàng nhập lậu không lớn, và thông tin đổi tiền là hoàn toàn sai sự thật (chiều ngày 22-4, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát đi thông tin không có việc đổi tiền trong thời điểm hiện nay).

Đồng thời một đại diện của Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết trong thời gian qua, cơ quan này chưa cần đưa ngoại tệ ra thị trường để bình ổn. Nhu cầu từ doanh nghiệp và ngân hàng khá yếu và các ngân hàng có thể tự cân đối nguồn đô la Mỹ.

Bác tin đồn đổi tiền

Vừa qua xuất hiện tin đồn cho rằng sắp tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chủ trương đổi tiền và không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua và hiện nay, giá trị đồng Việt Nam khá ổn định, cơ cấu của bộ tiền đang lưu thông vẫn phù hợp. Ngân hàng Nhà nước cũng không có chủ trương phát hành tờ tiền mệnh giá một triệu đồng.

Theo website Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới