Thứ Sáu, 31/03/2023, 06:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá nhà chung cư sẽ hạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá nhà chung cư sẽ hạ

Một khu chung cư mới đang trong giai đoạn xây dựng tại quận 2 (TPHCM), sẽ tăng thêm nguồn cung cho thị trường trong năm nay – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Hiện tại, căn hộ chung cư cao cấp vẫn là mặt hàng thu hút nhà đầu tư và người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà quản lý và chuyên gia bất động sản thị thị trường sẽ ổn định nhờ có thêm nhiều nguồn cung.

Hiện tại, dường như nguồn cung của thị trường chung cư cao cấp chưa thỏa mãn được nhu cầu ngày càng tăng. Số liệu thống kê vào thời điểm cuối năm 2007, Hà Nội có khoảng 43 dự án hoàn thành đã bán hết và 18 dự án đang xây dựng cũng đã bán hết. Tại TPHCM, trong năm 2007 có 31 dự án được chào bán với tổng số 13.000 căn hộ, nhưng chỉ có 21 dự án trong số này hoàn thành, cung cấp cho thị trường 5.800 căn hộ.

Nhưng đến thời điểm 2008-2010 thị trường này có thể đứng trước áp lực cạnh tranh dẫn đến phải giảm giá bán, bởi đây là thời điểm sẽ có nhiều dự án căn hộ và khu đô thị mới hoàn thành, đưa hàng vào thị trường.

Theo thống kê của công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis (CBRE) thì trong năm 2008 tại TPHCM sẽ có 49 dự án được hoàn thành, trong đó có những dự án quy mô lớn như Saigon Pearl (giai đoạn đầu), Panorama, HV Plaza, Phú Mỹ, Garden Plaza, Hoàng Anh Gia Lai 2…Trong khi đó, đến năm 2010, sẽ có tiếp 14 dự án căn hộ hoàn thành là Vista, Estella, Sky Garden 3, Preche…

Còn các chuyên gia thuộc Bộ Xây dựng thì cho rằng, một khi nhiều dự án căn hộ tại Hà Nội và TPHCM được đưa vào hoạt động đồng loạt trong năm nay, có khả năng doanh nghiệp sẽ phải đối diện với áp lực giảm giá bán. Còn các chuyên gia thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng sẽ có những nhà đầu tư cân nhắc việc thầu mua một loạt chung cư cao cấp vào lúc này vì lo ngại nguồn cung tăng và giá nhà đã lên quá cao khiến tỷ lệ lãi trên vốn không còn hấp dẫn như trước đây.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong hai tuần qua đã có loạt bài ghi nhận ý kiến cơ quan quản lý và nhà tư vấn về thị trường bất động sản năm 2008 cũng như dự báo nguồn cung trong năm nay. Loạt bài này đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, góp ý từ độc giả. Tiếp tục dòng thông tin về thị trường “nóng bỏng” này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sẽ tiếp tục loạt bài về giải pháp bình ổn thị trường bất động sản trong tuần sau, xin mời quý độc giả đón đọc.

YẾN DUNG 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới