Thứ Ba, 28/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giá nhà đất sẽ giảm đến cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá nhà đất sẽ giảm đến cuối năm

Sự chững lại của thị trường bất động sản đang là dấu hiệu tích cực giúp thị trường quay về với giá trị thực của nó – Ảnh minh họa: vietnamnet

(TBKTSG Online) – Thị trường bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng đang trải qua những đợt giảm giá và hiện tượng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, trạng thái suy yếu này theo đánh giá của các chuyên gia, lại là một điều tốt vì giúp giảm bớt rủi ro của hiện tượng bong bóng giá cả.

Giá giảm, thị trường chững lại

Tại các khu vực từng là điểm nóng trong các cơn sốt nhà đất năm ngoái và đầu năm nay trên địa bàn TPHCM như khu đông (quận 2, quận 9) và khu nam thành phố (quận 7, 8, một phần Nhà Bè và Bình Chánh), giá đất nền đã giảm khoảng 20% so với thời điểm tháng 1-2008, có nơi đã đạt mức giảm đến 40%.

Theo thống kê của công ty bất động sản Vinaland, phần lớn đất nền các dự án đăng ký giao dịch tại công ty đều đã giảm giá, lượng khách hàng ký gửi bán vẫn ở mức cao nhưng lượng người mua rất thấp, do vậy khối lượng giao dịch thành công khá thấp. Cụ thể, giá đất khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2) hiện chỉ còn từ 38 – 45 triệu đồng/m2 so với trước đây trung bình từ 45 – 60 triệu đồng/m2.

Cách đây khoảng một tháng, đất nền tại dự án Phú Xuân (huyện Nhà Bè) của Công ty Vạn Phát Hưng được rao bán với giá từ 14 – 16 triệu đồng/m2 thì hiện mức giá đã giảm từ 3 – 5 triệu đồng/m2. Giá đất dự án Him Lam – Kênh Tẻ (quận 7) giảm khá mạnh, cách đây một tháng các nền nhà phố được rao bán với giá 65 – 80 triệu đồng/m2 thì nay chỉ giao dịch thành công ở mức 50 – 55 triệu đồng/m2. Hầu hết các dự án tại khu vực quận 8, 9… đều rơi vào tình trạng tương tự.

Giá đất nền dự án giảm cũng tạo nên một sức ép khiến giá bán căn hộ trên thị trường giảm theo. Cụ thể, tại TPHCM, giá căn hộ Him Lam – Nam Khánh (quận 8) trong những tuần gần đây đã giảm 3 – 4 triệu đồng/m2, giao dịch ở giá khoảng 17,5 – 18 triệu đồng/m2. Những dự án đang xây dựng nhưng đã bán hết, được những nhà đầu tư nhỏ lẻ rao bán lại với giá giảm so với trước Tết, như dự án Sun View tại quận Thủ Đức, đang trong giai đoạn xây dựng, có giá bán lại giảm 2 – 4 triệu đồng/m2, dự án chung cư Hiệp Phú tại quận 9 cũng đang có hiện tượng giảm giá rao bán.

Thị trường sẽ đóng băng hay về với giá trị thực?

Trong một báo cáo của Bộ Xây dựng tháng rồi có đánh giá giá nhà đất hiện đã giảm 15-20%, số lượng rao bán tăng nhưng số lượng giao dịch thực tế không đáng kể. Ngay cả với thị trường căn hộ cao cấp, biệt thự vốn có nhiều dự báo lạc quan, cũng rơi vào tình trạng người bán nhiều hơn người mua.

Một số chuyên gia bất động sản nhận định rằng thị trường đang rơi vào trạng thái suy yếu, dù về dài hạn sẽ phát triển trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, tâm lý nhiều nhà đầu tư e ngại thị trường sẽ đóng băng. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn vốn lớn đầu tư cho lĩnh vực này cũng là bài toán nan giải của các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay.

Sự chững lại của thị trường bất động sản chứng minh hiệu quả của giải pháp siết chặt chính sách tiền tệ kiềm chế lạm phát như hạn chế cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản, tăng lãi suất cho vay và điều chỉnh một số chính sách thuế liên quan đến bất động sản để hạn chế đầu cơ. Trong một hội thảo tại TPHCM cuối tháng 3, Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM Trần Du Lịch nói rằng phản ứng của thị trường bất động sản trong thời gian gần đây được xem là một dấu hiệu tích cực. Giá nhà đất đã lên cao một cách phi thực tế trong những cơn sốt giá vừa qua và tất yếu phải chuyển sang giai đoạn tự điều chỉnh.

Ông David Blackhall, Phó giám đốc chuyên về bất động sản của VinaCapital nhận định rằng trong thời gian tới thị trường có thể sẽ đi xuống, nhưng theo ông đây là điều tốt. Ông cho rằng thị trường bất động sản không thể cứ mãi đi lên với một tốc độ quá nhanh, giá cả nhà đất tăng cao trong thời gian qua chủ yếu là do yếu tố làm giá, Như vậy, bất cứ sự điều chỉnh nào của thị trường làm cho nó đi xuống cũng là điều tốt.

Chuyên gia cao cấp của UNDP tại Việt Nam, ông Jonathan Pincus, khi trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về vấn đề này cũng nhận định rằng việc xì hơi bong bóng bất động sản sẽ góp phần tích cực vào kế hoạch chống lạm phát.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới