Thứ Năm, 29/09/2022, 09:46
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Giá nhà do thị trường quyết định”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Giá nhà do thị trường quyết định”

Đình Dũng

Ông Linson Lim, chủ tịch Công ty Keppel Land tại Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Với dự án khu phức hợp Saigon Centre tại khu vực trung tâm TPHCM, Công ty Keppel Land của Singapore đang đầu tư 17 dự án bất động sản với khoảng 22.000 đơn vị nhà ở tại thị trường Việt Nam. TBKTSG Online có buổi trao đổi với ông Linson Lim, chủ tịch Công ty Keppel Land tại Philippines, Thái Lan và Việt Nam, về kế hoạch củng công ty này tại thị trường Việt Nam.

TBKTSG Online: Thị trường văn phòng cho thuê, bán lẻ tại TPHCM đang gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê và áp lực giảm giá. Ông nhận định thị trường như thế nào khi Keppel Land quyết định đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án khu phức hợp Saigon Centre?

Ông Linson Lim: Đối với Keppel Land và đối tác của chúng tôi, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng cho đầu tư dài hạn. Mặc dù hiện tại tình hình kinh tế khó khăn, nhưng Chính phủ đang có những hành động, giải pháp để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi tin rằng khó khăn sẽ chấm dứt trong vài năm tới và thị trường văn phòng cho thuê, bán lẻ sẽ khởi sắc trở lại. Vào thời điểm đó dự án của chúng tôi đã hoàn thành để chào thuê tới khách hàng tiềm năng. Do vậy chúng tôi nhìn vào khả năng phục hồi của thị trường để đầu tư, và đây là thời điểm tốt để chúng tôi tiến hành xây dựng dự án này.

Một điểm nữa là mặc dù Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng tỉ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn khả quan với khoảng 6%. Ngoài ra, Việt Nam đang ghi nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài khá ổn định, lượng khách du lịch đến Việt Nam vẫn tăng mỗi năm, và lượng khách doanh nhân vẫn đang đến Việt Nam.

Về thị trường văn phòng cho thuê và bán lẻ, người ta dư báo cung sẽ vượt cầu. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn quanh thành phố nhiều dự án đã không khởi công xây dựng theo kế hoạch vì nhiều lý do như đền bù giải phóng mặt bằng và khó khăn về tài chính.

Thực tế cho thấy nhiều công ty đa quốc gia vẫn đang tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam và đang tìm kiếm văn phòng có diện tích lớn hơn ở khu trung tâm. Thị trường bán lẻ đang nở rộ tại Việt Nam với tăng trưởng hai con số mỗi năm. Do vậy chúng tôi thấy đây là thời điểm tốt nhất để khởi động dự án.

Nhìn vào các dự án Keppel Land đang đầu tư, người ta thấy công ty tập trung nhiều vào phân khúc cao cấp. Ông nhận định gì về thị trường nhà ở hiện nay và có đầu tư vào phân khúc nhà giá thấp theo xu hướng thị trường không?

– Thực ra danh mục đầu tư của Keppel Land tại thị trường Việt Nam khá đa dạng, từ khu phức hợp thương mại như Saigon Centre đến các dự án khu đô thị lớn như Saigon Sports City tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Với dãy sản phẩm rộng như vậy, chúng tôi không chỉ tập trung vào phân khúc thị trường cao cấp mà hướng đến nhiều đối tượng khách hàng.

Về phân khúc nhà giá thấp, chúng tôi vẫn tìm cơ hội ở phân khúc này, và để phân triển căn hộ ở giá thấp cần phải mua được đất giá rẻ. Hiện chúng tôi chưa tiếp cận được nhà đầu tư nào để hợp tác phát triển dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Thực tế cho thấy thị trường căn hộ đang rất khó khăn khi nhiều chủ đầu tư đang phải hạ giá bán căn hộ nhằm xốc lại sức mua trên thị trường. Keppel Land có kế hoạch điều chỉnh giá bán căn hộ dự án The Estella tại phường An Phú sau khi dự án gần đó vừa giảm 35% giá bán căn hộ?

– Chúng tôi tin rằng thị trường sẽ khởi săc hơn khi tình hình kinh tế phục hồi, và khi lãi suất cho vay hạ xuống người mua sẽ quay lại thị trường.

Với dự án Estella, chúng tôi có năng lực tài chính đủ mạnh để tiếp tục xây dựng và hoàn thành dự án đúng kế hoạch. Hiện chúng tôi đã bán được 70% số lượng căn hộ và cũng hiểu rằng tình hình thị trường hiện nay rất khó khăn.

Chúng tôi sẽ không giảm giá bán căn hộ, nhưng sẽ đưa ra những chương trình chẳng hạn như tặng trang thiết bị nội thất cho khách hàng.   

Mặc dầu thị trường căn hộ đang giảm giá nhưng nhiều người cho rằng giá nhà tại Việt Nam vẫn quá cao so với các nước khác trong khu vực. Ông nghĩ gì về điều này?

– Tôi nghĩ cuối cùng thì chính người mua sẽ quyết định giá nhà trên thị trường vì cho dù chủ đầu tư đưa ra giá cao mà người ta không mua thì cuối cùng cũng phải hạ giá xuống tới mức giá thị trường chấp nhận. Do vậy, chính thị trường sẽ quyết định giá căn hộ chứ không phải chủ đầu tư.

Ngoài số lượng dự án hiện nay, được biết Keppel Land đang tìm cơ hội đầu tư dự án tòa tháp quan sát tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông có thể cho biết việc đầu tư vào dự án này hiện nay ra sao?

– Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm cơ hội này. Hiện thành phố chưa hoàn tất quy hoạch tổng thể khu đô thị này. Một khi đã có quy hoạch, chúng tôi sẽ thực hiện nhiều chi tiết hơn về dự án này vì đây là dự án rất hấp hẫn. Chúng tôi hy vọng bằng cách này hay cách khác sẽ có thể đầu tư vào khu đô thị này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới