Thứ Tư, 25/05/2022, 00:54
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá nông sản tăng ngay sau thỏa thuận đình chiến Mỹ-Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá nông sản tăng ngay sau thỏa thuận đình chiến Mỹ-Trung

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Tuy thị trường vẫn còn đầy nghi ngờ (cynicism), cuộc chiến tranh thương mại (trade war) giữa hai siêu cường (super powers) Mỹ và Trung Quốc rõ ràng đã dịu lại (detente) sau cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Giá nông sản tăng ngay sau thỏa thuận đình chiến Mỹ-Trung
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại trong buổi tiệc tiệc bên lề hội nghị G20 ở Argentina. Ảnh: The Guardian.

Ngay sáng hôm nay 3-12, thị trường tài chính nói chung đang hưởng lợi (benefit) từ cuộc đình chiến (ceasefire), dẫu là tạm thời, giữa hai cường quốc. Giá các thị trường kỳ hạn hàng hoá (futures markets) sáng thứ hai giờ châu Á tăng mạnh.

Hai vị lãnh đạo Trump và Tập Cận Bình (Xi Jinping) cuối tuần qua đã đi đến thoả thuận (agreement) ngừng áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu của phía bên kia (to halt imposing additional tariffs on each other’s imports) ngay lập tức. Trong vòng 90 ngày tới, hai bên sẽ ngồi lại bàn đàm phán (negotiation table) để tìm hướng chấm dứt tranh chấp thương mại (to reach a deal to end their bilateral dispute within 90 days).

Quyết định ấy nói lên quyết tâm giảm leo thang căng thẳng thương mại (de-escalation of trade tensions) của hai phía. Hai bên có đi đến thống nhất cuối cùng không? Thị trường vẫn còn lắm hoài nghi (cynical), nhưng ít ra quyết định cuối tuần trước cũng mở ra cơ hội (opportunity) cho các thương thảo lâu dài.

Thiên hạ nghi ngờ cũng đúng thôi vì từ khi vào Nhà trắng (White House), với chủ trương ‘’vì nước Mỹ vĩ đại trở lại’’ (to make America great again), ông Trump thường sử dụng các chính sách kinh doanh đối ngoại (foreign trade policicies) một cách bảo thủ (conservative) và bảo hộ (protectionist).

Sau buổi làm việc với ông Tập Cận Bình, trên chuyên cơ Không Lực Một (Air Force One) khi về nước, ông Trump cho các phóng viên biết rằng Trung Quốc nhất trí mua ngay lập tức một khối lượng rất lớn nông sản và các sản phẩm khác từ Mỹ (buy tremendous amounts of agricultural and other product) và điều này sẽ có ảnh hưởng vô cùng tích cực cho ngành nông nghiệp (have an incredibly positive impact on farming).

Nhờ vậy, không bao lâu sau khi mở cửa các sàn kỳ hạn nông sản, giá đâu nành (soya beans) tăng 1,82%, bắp (corn) tăng 1,13%, lúa mì (wheat) tăng 1,26% và bông vải (cotton) tăng 3,04%. Dù chỉ là tạm thời, thỏa thuận đình chiến là một tin vui cho những người sản xuất nông sản, vốn đã rất khó khăn do giá cả xuống thấp từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới