Thứ Ba, 28/03/2023, 14:42
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá phân bón đảo chiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá phân bón đảo chiều

Giá phân bón nhập khẩu giảm mạnh đã làm giá phân bón trong nước đảo chiều, từ sốt nóng sang sốt lạnh-Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Do giá dầu thế giới giảm mạnh trước tác động của khủng hoảng tài chính thế giới, giá phân bón trên thị trường thế giới cũng tụt mạnh không khác gì “xe đứt phanh”. Một tấn urê giảm 200-250 đô la Mỹ xuống còn xấp xỉ 600 đô la.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, giá phân bón thế giới giảm quá nhanh đã kéo theo giá phân bón trong nước giảm theo, dù tốc độ giảm không tương ứng do các doanh nghiệp cố kìm giữ giá do đã lỡ nhập phân khi giá còn cao.

Hiện tại, dù Nhà máy phân đạm Phú Mỹ, doanh nghiệp chiếm gần 40% thị trường urê trong nước, kiên quyết giữ giá bán ở các đại lý là 9.200 đồng/kg urê, nhưng các đại lý ở ĐBSCL và Tây Nguyên cho biết họ phải bán ra có 8.000 đồng/kg để nhanh thu hồi vốn, còn hơn là bị lỗ nặng trong sắp tới khi giá dầu tiếp tục giảm.

Phân urê của nhà máy phân đạm Hà Bắc hiện đã giảm từ 8.200 đồng xuống 7.600 đồng/kg. Thị trường phân urê trong nước bị tác động mạnh trước urê nhập khẩu tiểu ngạch của Trung Quốc ở khu vực phía Bắc có giá bán 6.400-7.000 đồng/kg.

Phân DAP vào thời điểm giữa năm nay ở mức cực đỉnh 23.000 đồng/kg, nay giảm nhanh như “xe đứt phanh”, còn 16.000 đồng, khiến các doanh nghiệp nhập phân DAP trong tháng 6 và 7 đang ôm một cục nợ. Các doanh nghiệp phân bón trong nước nắm bắt được tình hình giá dầu giảm, nhưng không ngờ giảm quá nhanh nên nhiều nhà nhập khẩu thua lỗ nặng với các lô hàng nhập về trong vài tháng gần đây.

Từ đầu năm tới tháng 7 năm nay, giá phân bón trong nước tăng cao chưa từng thấy trong nhiều năm qua do ảnh hưởng của giá phân bón thế giới và cước vận tải gia tăng. Nay giá dầu giảm, giá phân giảm theo. Phần lớn phân hóa học hay nguyên liệu sản xuất ra phân hóa học là từ dầu mỏ và khí đồng hành với khai thác dầu mỏ.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới