Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá phê robusta cao kỷ lục giữa lo ngại nguồn cung thắt chặt do El Niño

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá cà phê robusta tương lai ở thị trường London tăng vọt lên mức cao kỷ lục khi thị trường lo ngại nguồn cung suy giảm do các điều kiện khô hạn từ hiện tượng thời tiết El Niño.

Giá cà phê robusta trên thị trường London đạt mức cao kỷ lục do thị trường lo ngại nguồn cung thiếu hụt giữa lúc nhu cầu tăng mạnh. Ảnh: esmmagazine

Trong phiên giao dịch hôm 9-6, giá cà phê robusta tương lai ở London có lúc tăng lên mức 2.790 đô la/tấn, cao nhất kể từ khi hợp đồng cà phê này bắt đầu được giao dịch cách đây 15 năm.

Trung tâm Dự báo khí hậu Mỹ đã xác nhận El Niño đang quay trở lại với cường độ ít từ mức vừa đến mạnh.  Trung tâm này cho biết nhiệt độ mặt nước biển trên vùng xích đạo Thái Bình Dương đã tăng 0,5 độ C so với bình thường và các mẫu hình gió đã thay đổi đến mức đáp ứng các tiêu chí El Niño.

El Niño là một hiện tượng thời tiết thường mang lại điều kiện nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương, gồm các khu vực trồng cà phê robusta chính trên thế giới như Việt Nam và Indonesia. Đông Nam Á gần đây chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục vào giữa tháng 5.

Giá cà phê robusta  tăng hơn 50% kể từ đầu năm và tăng 8% trong tuần này do nguồn cung không theo kịp nhu cầu tăng cao. Hạt cà phê robusta có đặc tính đắng và tính axit cao hơn, chứa nhiều caffein hơn so với hạt arabica cao cấp và đắt tiền hơn. Robusta sử dụng trong cà phê hòa tan lẫn cà phê espresso.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến nhiều người tiêu dùng ở châu Âu lựa chọn robusta để thay thế cho cà phê arabica. Khi các nhà rang xay tăng lượng cà phê robusta trong hỗn hợp cà phê của họ để giảm chi phí và tạo ra hương vị mới, thì những người trồng cà phê phải vật lộn để theo kịp nhu cầu. Sự kết hợp của chi phí phân bón cao hơn và hạn hán làm giảm năng suất của cây cà phê, có thể khiến thị trường cà phê toàn cầu thâm hụt mùa thứ ba liên tiếp trong niên vụ 2023-2024.

Đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions cho biết trong báo cáo hôm 24-5: “Việc chuyển đổi sang điều kiện El Nino được dự đoán rộng rãi diễn ra trong quí 3-2023, làm dấy lên lo ngại về sản lượng giảm ở Việt Nam và Indonesia, hai nhà sản xuất cà phê robusta lớn. Trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Niño có liên quan đến lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ cao hơn, cả hai đều làm giảm sản lượng cà phê”.

Theo BMI, vụ mùa cà phê robusta của Brazil cũng bị ảnh hưởng tiêu cực do hạn hán.

Các nhà phân tích của BMI cũng lưu ý lượng mưa lớn ở Indonesia cho đến quí 1-2023 có tác động tiêu cực đến chất lượng hạt cà phê. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng cà phê robusta của Indonesia trong niên vụ hiện tại  giảm khoảng 20%.

Carlos Mera, người đứng đầu thị trường hàng nông sản của ngân hàng Rabobank, dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm 10%, xuống còn 11,2 triệu bao (mỗi bao tương đương 60kg) trong vụ thu hoạch sắp tới.

Năm 2016, tình trạng thiếu nước liên quan đến hiện tượng El Niño. ở cả Việt Nam và Indonesia đã khiến sản lượng cà phê robusta toàn cầu sụt giảm gần 10%, theo thống kê của BMI.

Trong năm diễn ra El Niño, không có gì bất ngờ nếu khi Việt Nam và Indonesia “chứng kiến sản lượng cà phê robusta giảm 20%”, Shawn Hackett, Chủ tịch công ty môi giới hàng hóa Hackett Financial Advisors, nói với CNBC.

“Điều đó có nghĩa là sản lượng cà phê robusta bị thu hẹp khá nghiêm trọng”, Hackett cho biết thêm.

Robusta chiếm 40% sản lượng cà phê thế giới và hạt arabica chiếm 60% sản lượng còn lại.  Giá cà phê robusta đang tăng giá với tốc độ nhanh hơn arabica. Điều này khiến giá chênh lệch giữa cà phê arabica và robusta thu hẹp về mức thấp nhất kể từ năm 2019.

BMI cho biết giá cà phê robusta được hỗ trợ khi các nhà sản xuất sản phẩm cà phê và người tiêu dùng thay thế cà phê robusta cho cà phê arabica đắt tiền hơn để tiết kiệm chi phí trong thời kỳ lạm phát.

Natalia Gandolphi, nhà phân tích của HedgePoint Global Markets’ Intelligence, dự báo cà phê robusta sẽ thiếu hụt 4,16 triệu bao so với nhu cầu trong giai đoạn từ tháng 10-2023 đến tháng 9-2024.

Điều đó có nghĩa là giá cà phê hòa tan và cà phê espresso có thể chịu áp lực trong bối cảnh lo ngại nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu cà phê robusta cao hơn bình thường.

Đầu tháng này, Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) cho biết xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 trên toàn cầu trong giai đoạn từ tháng 10-2022 đến tháng 3-2023 giảm 6,4% so với cùng kỳ xuống còn 62,3 triệu bao.

Theo Bloomberg, CNBC

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới