Thứ Hai, 11/12/2023, 07:12
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá tăng đẩy lợi nhuận doanh nghiệp cao su tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá tăng đẩy lợi nhuận doanh nghiệp cao su tăng cao

Thanh Thương

Giá cao su thế giới tăng đã giúp cho các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Mặc dù số lượng tiêu thụ cao su tự nhiên giảm nhiều so với cùng kỳ, nhưng nhờ giá cao su thế giới tăng mạnh đã giúp các công ty cao su thu được lợi nhuận cao trong 6 tháng đầu năm 2010.

Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều 17-8 tại Công ty chứng khoán Kim Eng, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cao su Đồng Phú (DPR) cho biết số lượng tiêu thụ của cao su Đồng phú trong 6 tháng đầu năm là 5.535 tấn, thấp hơn so với mức 6.846 tấn của cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, với giá bán tăng đến 112,1%, từ mức 25,55 triệu đồng/tấn của năm 2009 lên đến 54,2 triệu đồng/tấn vào năm nay đã giúp cho lợi nhuận của công ty tăng đến 92% so với cùng kỳ, đạt 100 tỉ đồng. Và tính hết 7 tháng, ông Hải cho biết lợi nhuận đã là 148 tỉ đồng, bằng 60% so với kế hoạch.

Theo ông Hải thì Đồng Phú sẽ không khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận do trong các tháng cuối năm, thu hoạch cao su vào mùa, bên cạnh đó đơn đặt hàng vẫn đang tăng cao.

Không chỉ Đồng Phú, Công ty cao su Phước Hòa (PHR) cũng là một trong những công ty có lợi nhuận tăng cao trong 6 tháng đầu năm nay. Theo báo cáo tài chính của công ty thì lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2010 ở mức 233 tỉ đồng, tăng 165,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số lượng tiêu thụ giảm nhẹ.

Ngoài 2 công ty kể trên thì 2 công ty có vốn hóa nhỏ hơn là Cao su Tây Ninh (TRC), Cao su Hòa Bình (HRC) cũng có mức lợi nhuận cao, lần lượt tăng 84,7% và 91,9% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Sacombank-SBS thì trong quí 3 và quí 4 sắp tới là mùa cao điểm thu hoạch cao su nên giá cao su có thể giảm nhẹ. Song nhu cầu cao su đang được kỳ vọng sẽ tăng trong thời gian tới sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá cao su. Bên cạnh đó, giá dầu hiện vẫn xoay quanh mức 80 đô la Mỹ/thùng cũng là lực đỡ để giá cao su không giảm mạnh.

Trong khi đó, trong báo cáo phân tích của mình, Công ty Kim Eng cho rằng ngành cao su có được lợi thế là tình hình tài chính ổn định, trong năm nay lại được hưởng lợi từ tỷ giá tăng. Tuy vậy Kim Eng cũng cho rằng ngành cao su có sự bất lợi do diện tích trồng cao su khó mở rộng, giá cả phụ thuộc giá thế giới, bị ảnh hưởng bởi thời tiết, công nghệ của nhiều công ty cao su tự nhiên đã cũ làm giảm năng suất chế biến.

Ngoài ra, hiện nay các công ty cao su tự nhiên vẫn đang thực hiện rất nhiều dự án trồng cao su tại Việt Nam và các nước lân cận như Lào, Campuchia, do vậy, nguồn vốn cần huy động sẽ tăng cao, điều này ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các công ty, mất dần sự ổn định trước đây.

Đồng thời, khi xem xét cổ phiếu ngành cao su tự nhiên, nhà đầu tư cũng nên xem khả năng khai thác mủ của các công ty, hiện đã có những công ty có sản lượng giảm nhiều so với các năm trước do cây cao su đã già.

Lợi nhuận 6 tháng của các doanh nghiệp cao su tự nhiên trên sàn TPHCM (HOSE)

Công ty

Doanh thu 6 tháng 2009 (tỉ đồng)

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng 2009 (tỉ đồng)

Doanh thu 6 tháng 2010

(tỉ đồng)

% tăng (giảm)

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng 2010 (tỉ đồng)

% tăng (giảm)

Cao su Đồng Phú (DPR)

174,9

52

300

71,5

100

92

Cao su Hòa Bình (HRC)

60,2

25

104,5

73,4

48,1

91,9

Cao su Phước Hòa (PHR)

330,3

87,7

715,2

116,5

233

165,6

Cao su Tây Ninh (TRC)

126,4

47,1

186,8

47,7

87,1

84,7

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới