Thứ Bảy, 3/06/2023, 09:35
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá than Trung Quốc lên mức kỷ lục vì lũ lụt tấn công các khu mỏ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mưa lớn và lũ lụt đã khiến hàng loạt mỏ than ở tỉnh Sơn Tây, thủ phủ than của Trung Quốc, phải đóng cửa, đẩy giá than nhiệt lượng cao ở Trung Quốc lên mức kỷ lục mới.

Lũ lụt làm hư hại một cây cầu ở TP. Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Việc đóng cửa nhiều mỏ than như vậy sẽ cản trở các nỗ lực tăng nguồn cung năng lượng của Bắc Kinh để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông sắp tới.

Trong phiên giao dịch sáng nay (11-10), giá hợp đồng than nhiệt lượng cao tương lai có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam tăng đến 11,6% lên mức kỷ lục 1.408,2 nhân dân tệ (218,54 đô la Mỹ), cao gấp đôi so với đầu năm.

Giá than tăng vọt sau khi tình hình mưa lũ, bắt đầu vào cuối tuần trước, khiến nhiều mỏ than ở tỉnh Sơn Tây, nơi cung cấp 30% sản lượng của Trung Quốc, phải dừng hoạt động. Tính đến sáng nay, có 60 trên tổng số 682 mỏ than ở Sơn Tây đã phải đóng cửa.

Mưa lớn làm sập nhà cửa và lở đất khắp 70 huyện và thành phố của Sơn Tây. Tân Hoa Xã cho biết lũ lụt ảnh hưởng đến 1,76 triệu người ở tỉnh này, trong đó hơn 120.000 phải sơ tán, 17.000 ngôi nhà bị sụp đổ, 190.000 hecta hoa màu bị thiệt hại.

Tỉnh láng giềng Thiểm Tây, khu vực sản xuất than lớn thứ 3 của Trung Quốc, cũng xảy ra mưa lớn và vụ lở đất, làm cản trở hoạt động ở các mỏ than địa phương. Việc đóng cửa các mỏ than gây khó khăn cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng sản lượng than để bảo đảm nguồn cung năng lượng cho nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông sắp tới.

Các nhà phân tích của Công ty chứng khoán Citic Securities cho rằng bất chấp các nỗ lực này, Trung Quốc vẫn có thể thiếu nguồn cung than khoảng 30-40 triệu tấn trong quí 4-2021.

Theo Ngân hàng USB, do thiếu than, lượng điện tiêu thụ trong sản xuất công nghiệp sẽ giảm 10-15% trong tháng 11 và tháng 12 và điều này có nghĩa là công suất hoạt động của các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng như thép, hóa chất và xi măng sẽ suy giảm đến 30%.

Michael Taylor, Giám đốc tín dụng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cho biết, nếu tình trạng thiếu điện khiến sản lượng nhà máy ở Trung Quốc suy giảm mạnh, các chuỗi cung ứng khắp châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị đứt gãy, có thể đẩy tăng mạnh giá cả hàng hóa.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới