Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá thép có thể lên 16 triệu đồng/tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thép có thể lên 16 triệu đồng/tấn

Văn Nam

Giá phôi nhập khẩu tăng cao đẩy giá thép xây dựng trên thị trường tăng chưa có điểm dừng -Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hôm nay 7-4, giá thép xây dựng phi 6, phi 8 của một số hãng thép lớn như Pomina, VinaKyoei, Thép Miền Nam tại các đại lý bán lẻ ở TPHCM đã là 15,6 triệu đồng/tấn, tăng 200.000 đồng/tấn so với hôm qua.

Tuy nhiên, theo đại diện của một đại lý thép ở quận Tân Phú, giá thép có thể còn tăng lên 16 triệu đồng/tấn trong ngày mai vì các nhà sản xuất vừa thông báo sẽ tiếp tục điều chỉnh giá thép.

Trong khi đó, qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 7-4, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết các nhà sản xuất thép cả nước vừa thông báo giá thép xuất xưởng (chưa tính thuế VAT) đã là 14,1 triệu đồng/tấn, tăng 200.000-500.000 đồng/tấn so với tuần trước.

Ông Cường dự báo giá thép trong vài ngày tới chắc chắn sẽ còn tăng vì giá phôi nhập khẩu từ Đài Loan và một số nước khác cũng vừa tăng lên mức 670 đô la Mỹ/tấn so với giá 640 đô la Mỹ/tấn hồi tuần trước.

Ông Cường cho rằng, diễn biến giá phôi nhập khẩu tăng liên tục đã đẩy giá thép xây dựng tăng liên tục xuất phát từ việc nhà sản xuất quặng (nguyên liệu để sản xuất phôi thép) lớn nhất thế giới là Vale (Brazil) đã thông báo tăng giá quặng sắt 70% so với giá năm 2009. Một số nhà sản xuất quặng lớn khác như BHP Billiton và Rio Tinto (Úc) cũng thông báo tăng giá quặng ở mức tương tự, ông Cường cho hay.

Trước việc giá thép tăng liên tục trong những ngày qua, Bộ Công Thương vừa giao Cục Quản lý thị trường, Vụ Công nghiệp nặng, Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Bộ Tài chính thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thép trên phạm vi cả nước. Trong vài ngày tới, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra nguồn hàng, chi phí giá thành tại các cơ sở sản xuất thép lớn, kiểm tra các đại lý thép có bán đúng giá niêm yết hay không, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng cơ hội tăng bán giá không hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới