Chủ Nhật, 11/06/2023, 05:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc mạnh

Khánh Lan

(KTSG Online) – Giá thịt heo ở Trung Quốc đang trên đà trượt dốc mạnh và đã giảm 40% so với hồi đầu năm do nhu cầu yếu và nông dân đang bán tháo đàn heo được vỗ béo quá mức của họ.

Cuối năm ngoái, nông dân Trung Quốc vỗ béo đàn heo với trọng lượng mỗi con tăng gấp đôi so với bình thường với hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận lớn hơn nếu giá thịt heo vẫn duy trì ở mức cao.

Cao Tao, một thương nhân buôn heo ở tỉnh Thiểm Tây cho biết, nhiều con trong số heo mà ông đang mua có trọng lượng hơn 200 kg, cao hơn so với mức trọng lượng thông thường khoảng 125 kg. Ông nói: “Một số nông dân ôm đàn heo “béo phì” của họ với hy vọng giá sẽ phục hồi”.

Giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc mạnh
Giá thịt heo bán sỉ ở Trung Quốc đã giảm về gần mức 25 nhân dân tệ/kg so với mức trên 45 nhân dân tệ/kg hồi tháng 1. Ảnh: Bloomberg

Nhưng trái với mong mỏi của những người nông dân, giá thịt heo bán sỉ ở Trung Quốc đã lao dốc hơn 40% kể từ giữa tháng 1-2021 do nhu cầu trong nước yếu, thịt heo nhập khẩu tăng và cơn bán tháo của nông dân sau khi các cơn bùng phát mới của dịch tả heo châu Phi xuất hiện.

Công ty Muyuan Foods, nhà sản xuất heo giống lớn nhất Trung Quốc dự báo, giá thịt heo trong nước sẽ tiếp tục giảm và đà giảm này sẽ chưa tìm được điểm đáy cho đến năm 2022, thậm chí sang năm 2023.

Nhiều nông dân đã vỗ béo đàn heo của họ vì dự báo giá thịt heo sẽ phục hồi. Nhưng đà giảm giá thịt heo bắt đầu từ tháng 2 đã kích hoạt làn sóng bán tháo những con heo to béo, khiến giá thịt heo giảm sâu hơn nữa, theo Lin Guofa, nhà phân tích ở Công ty tư vấn Bric Agriculture Group. “Khi những trang trại với đàn heo được vỗ béo quá mức đua nhau bán tháo, giá thịt heo giảm nhanh”, Lin Guofa nói.

Ông cho biết các trang trại heo ở tây nam và nam Trung Quốc vẫn đang giữ một lượng lớn heo “to cỡ con bò” và họ có thể bán khi thời tiết ấm lên, điều này sẽ khiến giá thịt heo tiếp tục xuống thấp hơn nữa.

Đàn heo của Trung Quốc, vốn bị dịch tả heo châu Phi tàn phá vào năm 2018, đang phục hồi. Tuy nhiên, các đợt bùng phát dịch tái xuất hiện trong thời gian gần đây buộc Trung Quốc phải tăng nhập khẩu thịt heo.

Hồi tháng 4-2021, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đàn heo của đất nước này có thể phục hồi về mức bình thường vào tháng 6 hoặc tháng 7  tới nhưng lượng heo sẵn sàng giết mổ có thể mất thêm 4 tháng nữa mới trở về mức bình thường.

Tại một hội nghị hồi tuần trước, Qiu Huaji, Giám đốc phụ trách bộ phận bệnh truyền nhiễm ở heo của Viện Nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, nói: “Heo siêu to là một trong những nguyên nhân đẩy giá thịt heo đi xuống”. Tuy nhiên, ông kỳ vọng giá thịt heo sẽ phục hồi vào quí 3 vì sự tái trỗi dậy của dịch tả heo châu Phi đã khiến đàn heo ở một số khu vực suy giảm 50%

Tác động của làn sóng bán tháo heo “siêu to” càng phức tạp hơn bởi các quy định mới, cấm vận chuyển heo sống đi qua biên giới 5 khu vực ở nước này nhằm ngăn chặn lây lan của dịch tả heo châu Phi.

Qian Xiaoyun, một nông dân nuôi heo ở thành phố Thiên Tân cho biết gia đình bà sẽ không nuôi giống heo “siêu to” nữa sau khi chứng kiến giá thịt heo giảm mạnh, gia đình bà đã bán hết tất cả heo có trọng lượng trên 150 kg.
Bà nói: “Giá thịt heo giảm nhưng giá bắp lại tăng, vì vậy, nuôi những con heo “siêu to” này chẳng lời lãi bao nhiêu vì chúng ăn nhiều”.

Trong một báo cáo của Viện Phát triển nông thôn thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc công bố hồi đầu tháng 5 dự báo, sản lượng thịt heo của Trung Quốc trong năm nay sẽ trở về sát mức cao kỷ lục nhờ đàn heo phục hồi nhanh chóng. Báo cáo cho biết sản lượng heo sống của Trung Quốc dự kiến tăng thêm 8 triệu tấn, lên mức gần 50 triệu tấn trong năm 2021.

Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy trong quí 1-2021, sản lượng thịt heo của Trung Quốc tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 13,69 triệu tấn.

Theo Bloomberg, Yicai Global

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới