Thứ Hai, 5/06/2023, 03:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá thịt heo tại Trung Quốc, thị trường vốn hay nhập thịt heo tiểu ngạch của Việt Nam, sẽ tiếp tục giảm trong năm tới do các trang trại nuôi heo lớn trong nước tăng đàn, theo dự báo của tập toàn WH, nhà sản xuất thịt heo lớn nhất Trung Quốc.

Giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm
Khách hàng mua thịt heo ở một khu chợ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 26-11 dẫn lời ông Ma Xiangjie, Phó Chủ tịch công ty giết mổ và chế biến thịt heo Shuanghui, một thành viên của tập đoàn WH, dự báo giá thịt heo tại Trung Quốc sẽ giảm về mức 13-14 nhân dân tệ một kg (45.000-48.000 đồng/kg) do các trang trại nuôi heo lớn trong nước tăng đàn. Shuanghui là nhà chế biến thịt heo lớn nhất Trung Quốc, giết mổ khoảng 50.000 con heo mỗi ngày.

Ông Xiangjie cho biết sản lượng thịt heo sau giết mổ ở 20 công ty chăn nuôi heo lớn nhất Trung Quốc sẽ tăng 34% trong năm nay và tiếp tục tăng thêm 37% trong năm tới. Các công ty này tăng tốc mở rộng quy mô chăn nuôi để giành giật thị phần từ các cơ sở nuôi heo nhỏ lẻ vốn bị đóng cửa do không đáp ứng các tiêu chuần môi trường.

“Sản lượng thịt heo tăng thêm ở các nông trại lớn cao hơn sản lượng thịt heo của các trang trại nhỏ bị đóng cửa. Đó là lý do tại sao giá thịt heo giảm trong năm nay”, ông Xiangjie nói.

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng mạnh vào năm ngoái khi giá thịt heo trong nước tăng lên mức kỷ lục 21 nhân dân tệ một kg (72.000 đồng/kg). Giá thịt heo đã giảm về mức trung bình 15,2 nhân dân tệ một kg (52.000 đồng/kg) trong năm nay, khiến nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc giảm 28%, xuống còn một triệu tấn trong 10 tháng đầu năm nay.

Tuy vậy, ông Wan Long, người sáng lập kiêm chủ tịch WH cho rằng trong dài hạn, nhu cầu nhập khẩu thịt heo từ Mỹ và châu Âu của Trung Quốc sẽ tăng khi nước này tiếp tục đóng cửa các lò giết mổ và trang trại nuôi heo không đáp ứng các yêu cầu về môi trường.

“Khi các lò giết mổ heo và trang trại nuôi heo lớn đối mặt với nguy cơ bị chính quyền đóng cửa thì mức chênh lệch giá thịt heo ở Trung Quốc và các nước khác như Mỹ sẽ còn kéo dài”, ông nói.

Ông Long cho rằng với quỹ đất dành cho chăn nuôi bị hạn chế, nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng trong dài hạn, tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào giá. Mức chênh lệch giá càng lớn, nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc càng tăng mạnh và ngược lại.

Trung Quốc tiêu thụ gần 50% sản lượng thịt heo toàn cầu mỗi năm. Mức tiêu thụ thịt heo trên đầu người ở nước này hiện là 31 kg/người, và sẽ tăng lên 33,4 kg/năm vào năm 2024, theo Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới