Thứ Tư, 1/02/2023, 23:35
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá thịt sẽ tăng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thịt sẽ tăng?

Dây chuyền giết mổ gia cầm của Công ty Phú An Sinh. Dự báo dịp Tết năm nay, nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm sẽ tăng cao, ở mức 52,35% -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG) – Năm 2008 người tiêu dùng trong nước phải chịu nhiều khó khăn từ việc giá cả tăng cao, nguồn cung bị hạn chế do dịch bệnh và thời tiết. Do đó, tốc độ tăng tiêu dùng thịt cũng có phần chậm lại so với những năm trước.

Theo ước tính sơ bộ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tuy năm 2008 tiêu dùng thịt của Việt Nam tăng so với năm 2007 (trong đó thịt lợn đạt 1,889 triệu tấn, thịt trâu bò đạt 255.000 tấn, thịt gà đạt 619.000 tấn) nhưng tốc độ tăng của năm 2008 so với năm 2007 lại chậm hơn.

Yếu tố lạm phát, tăng giá có ảnh hưởng tương đối rõ tới cầu tiêu dùng thịt lợn và thịt gà trong nước, tuy nhiên đối với thịt trâu, bò thì ảnh hưởng này chưa rõ ràng. Theo kết quả điều tra năm 2008 của Trung tâm Thông tin phát triển nông nghiệp – nông thôn (AGROINFO) tiến hành tại khu vực thành thị của Hà Nội và TPHCM, có đến 48% người tiêu dùng ở Hà Nội và 52,7% ở TPHCM khi được hỏi sẽ đối phó với việc tăng giá của thực phẩm như thế nào đã cho biết sẽ cắt giảm khối lượng sử dụng.

Cũng theo kết quả điều tra nói trên, dự báo mức tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2009 sẽ tăng khoảng 38,3% so với bình thường. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức tăng trong những năm gần đây, dao động từ 50-60%.

Nhu cầu tiêu dùng cũng khác nhau đối với từng loại thực phẩm. Nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm và giò, chả sẽ tăng mạnh nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Mức tăng tiêu dùng đối với thịt gia cầm là 52,35%, mức tăng với giò, chả là 45,59%. Tiêu dùng thịt bò và thịt lợn cũng tăng đáng kể trong dịp Tết Nguyên đán 2009: thịt bò tăng 45,39%, thịt lợn tăng 45,30%. Đối với các thực phẩm chế biến từ thịt, xúc xích được dự đoán sẽ tăng khoảng 29,84%.

Về mức tăng tiêu dùng thịt, dự báo mức tăng của TPHCM cao hơn so với Hà Nội. Mức tiêu dùng thịt bò dịp Tết tại TPHCM tăng 52,57%, Hà Nội tăng 39,65%; đối với thịt lợn: TPHCM tăng 62,62%, trong khi Hà Nội tăng 29,05%. Mức tăng nhu cầu tiêu dùng đối với thịt gia cầm tại TPHCM và Hà Nội được dự báo khá ngang bằng, lần lượt là 54,58% và 50,65%. 

Nguồn: AGROINFO, tính toán dựa trên số liệu của USDA
Nguồn: AGROINFO

Trong suốt quí 3 và cả 10 tháng đầu năm 2008 giá thịt lợn liên tục giảm, trong khi giá thịt gà và thịt bò cũng chỉ tăng nhẹ hoặc chững lại nhưng nhu cầu tiêu dùng cũng không tăng đột biến. Việc giá thịt giảm hoặc chững lại chủ yếu do nguồn cung tăng vì người sản xuất ồ ạt bán xả hàng để cắt lỗ và một lượng thịt nhập khẩu khá lớn dồn dập về các cảng biển. Nhưng trong tình hình thuế nhập khẩu thịt đã được Chính phủ nâng lên nhằm bảo hộ ngành chăn nuôi trong nước thì các doanh nghiệp nhập khẩu thịt sẽ mất đi lợi thế giá rẻ. Sức cạnh tranh của sản phẩm thịt ngoại yếu đi, cùng với lợi nhuận không còn cao như trước sẽ buộc các doanh nghiệp phải tính toán lại hoạt động kinh doanh, không nhập khẩu ồ ạt như trước. Chính vì vậy, trong vài tháng tới, lượng thịt nhập khẩu được dự báo sẽ giảm đáng kể. Việc sụt giảm này có thể gây ra sự thiếu hụt nguồn cung mới trong những ngày giáp Tết, do chăn nuôi trong nước chưa kịp hồi phục sau cơn bão giá thức ăn chăn nuôi và các tác động của thời tiết, dịch bệnh.

Nhu cầu tiêu dùng thịt trong dịp Tết 2009 không tăng cao như các năm trước (khoảng 50-60%) nhưng cũng sẽ tăng gần 40% so với ngày thường. Trong khi đó, ngành chăn nuôi trong nước liên tục gặp khó cả đầu vào và đầu ra từ cuối năm 2007 sang năm 2008 sẽ đe dọa đến nguồn cung thịt trên thị trường. Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu trong những ngày gần Tết tăng chắc chắn sẽ khiến giá thịt tăng lên chứ không còn bình lặng như cuối quí 3 và đầu quí 4 -2008.

TRẦN NGỌC YẾN – BÙI MINH NGUYỆT (*)

(*) Trung tâm Thông tin phát triển nông nghiệp – nông thôn, AGROINFO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới