Thứ Ba, 6/12/2022, 17:46
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá thực phẩm biến động trước mùa mua sắm Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thực phẩm biến động trước mùa mua sắm Tết

Yên Minh

(SGTT) – Theo thông tin từ các báo đài, trong những ngày gần đây, giá của thịt heo, thịt và trứng gia cầm có chiều hướng giảm. Trong khi đó, giá tôm thẻ tại Cà Mau đã tăng khoảng 30% so với thời điểm ba tháng trước… Các diễn biến trái chiều về giá cả thực phẩm trong những ngày cuối năm 2018 đang đặt ra những nỗi lo lắng, đặc biệt khi mùa mua sắm dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Vào vụ nuôi gà bán Tết

Giá thực phẩm biến động trước mùa mua sắm Tết
Ảnh minh họa Minh Tâm.

Tại một số chợ tại Hà Nội, giá trứng giảm từ 600 – 800 đồng/quả, so với thời điểm cách đây 1-2 tháng. Giá bán lẻ trứng vịt loại to chỉ còn 2.500 – 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.000 – 2.200 đồng/quả, trứng gà ta từ 4.000 – 4.500 đồng/quả, trứng gà công nghiệp có giá từ 1.800 – 2.000 đồng/quả…

Các cuộc ghi nhận cho thấy, nguyên nhân chủ yếu của giá trứng giảm là do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung khá dồi dào từ các trang trại chăn nuôi. Đáng chú ý, thời gian gần đây, giá mặt hàng thịt heo, thịt gà công nghiệp giảm mạnh, cũng gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng trứng của người tiêu dùng.

Nhiều hộ chăn nuôi gia cầm tại Hà Nội cho biết nếu trong thời gian tới giá trứng gia cầm không có chiều hướng nhích lên, họ buộc phải bán phá đàn do không thể cầm cự nuôi tiếp được. Trong khi đó, tại vùng Đông Nam Bộ, các hộ chăn nuôi cho biết, giá gà công nghiệp cũng vừa giảm thêm 2.000 đồng/kg, còn 27.000 đồng/kg. Với mức giá này, cứ 1 kg gà lông bán ra tại các trang trại, nông dân bị lỗ ít nhất 3.000 đồng.

Trong khi đó, thông tin từ Sở Công thương Cà Mau tuần qua cho thấy, giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg đang ở mức khoảng 95.000 đồng/kg, loại 70 con/kg có giá khoảng 110.000 đồng/kg và loại 50 con/kg có giá khoảng 125.000 đồng/kg. Mức giá này đã tăng khoảng 30% so với thời điểm ba tháng trước. Các nhà chế biến, xuất khẩu tôm cho biết, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng tôm của các nước tăng mạnh để phục vụ nguồn hàng phục vụ dịp Giáng sinh và cuối năm 2018.

Trước đó, thời điểm giữa năm nay, giá tôm thẻ nguyên liệu sụt giảm thê thảm, loại 100 con/kg chỉ còn khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg, người nuôi tôm lỗ vốn hoặc không có lời. Tình trạng treo ao xuất hiện và tôm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu bị làm giá. Hiện nay, tín hiệu phục hồi giá tôm nguyên liệu đã tạo tâm lý yên tâm, các hộ nông dân huy động công sức, vốn liếng để đầu tư nuôi tôm.

Không chỉ có thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm và tôm đang trải qua cuộc biến động lớn về giá mà một số loại trái cây cũng bị rớt giá do thương lái chậm thu mua. Nhiều nhà vườn ở Chợ Lách (Bến Tre), Long Hồ (Vĩnh Long), Cai Lậy (Tiền Giang) đang lo lắng khi sầu riêng chín rộ nhưng thương lái chậm thu mua, giá giảm một nửa so với trước đây. Theo ghi nhận, giá của sầu riêng trái mùa đến kỳ thu hoạch dao động ở mức 40.000 – 50.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái là 80.0000 đồng/kg.

Thị trường chính xuất khẩu của sầu riêng Việt Nam vẫn là Trung Quốc. Mùa thu hoạch sầu riêng tại Bến Tre, Vĩnh Long và Tiền Giang đã bắt đầu nhưng xuất hiện những khó khăn đầu ra khi loại quả này chưa được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc mà xuất theo đường tiểu ngạch.

Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xuất khẩu rau quả năm 2018 vào thị trường Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn và dự báo tốc độ tăng trưởng chỉ đạt khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 42,4% của năm 2017.

Trung Quốc vẫn đứng đầu về nhập khẩu rau quả của Việt Nam với giá trị 2,41 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,3% so cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc thắt chặt quy định về các mặt hàng nông sản ngoại nhập, yêu cầu nhập theo đường chính ngạch, và các sản phẩm phải rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ tiêu chất lượng, gắn nhãn mác…

Việc một số mặt hàng nông sản như sầu riêng, bưởi da xanh ứ đọng trong thị trường nội địa đang tác động đến giá cả thị trường nông sản, và cũng tạo nên nỗi lo lắng không nhỏ nơi người nông dân và cả tiêu dùng trong mùa mua sắm cuối năm sắp đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới