Chủ Nhật, 10/12/2023, 17:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá thuê nhà của nhà nước tăng hơn 4 lần  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thuê nhà của nhà nước tăng hơn 4 lần  

(TBKTSG Online) – Theo quyết định số 17/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại đã có một bảng giá chuẩn, tăng 4,5 lần so với mức giá cũ. Tuy nhiên mức giá này vẫn thấp hơn hẳn so với giá thị trường.  

Giá chuẩn cho thuê đối với biệt thự cấp I, II, III, IV thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại  lần lượt là 11.300 đồng, 13.500 đồng, 15.800 đồng và 24.800 đồng/m2/tháng. Còn đối với nhà ở thông thường, giá thuê nhà cấp I, II, III, IV lần lượt ở mức 6.800 đồng, 6.300 đồng, 6.100 đồng và 4.100 đồng/m2/tháng.  

Quyết định cũng nêu rõ, các đối tượng người hoạt động cách mạng từ 1-1-1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng ngày; những người sống cô đơn, không nơi nương tựa được miễn tiền thuê nhà ở.    

Bên cạnh đó, giảm 90% tiền thuê nhà ở cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. 

Tuy nhiên, người được miễn, giảm tiền thuê nhà ở phải là người có tên trong hợp đồng thuê nhà ở. Trường hợp một người thuộc đối tượng được hưởng nhiều chế độ miễn, giảm tiền thuê nhà ở thì được áp dụng mức cao nhất. Nếu một hộ gia đình có từ 2 người trở lên thuộc diện được giảm tiền thuê nhà thì được miễn tiền thuê nhà ở.    

Hiện nay, tại 53 tỉnh, thành trong cả nước, 200.158 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước đã được bán, chiếm khoảng 58% tổng số quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước. Còn lại là quỹ nhà cho thuê    

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên, mức giá này là sự ưu đãi của nhà nước đối với những đối tượng chính sách, có công với đất nước. Vì vậy, không thể tính đến chuyện Nhà nước có thất thu hay không. Tuy nhiên, trước thực tế, có những hiện tượng sang nhượng, cho thuê lại nhà thuộc sở hữu Nhà nước với mức giá cao gấp nhiều lần, ông Liên cho biết: “Ai được quyền thuê nhà theo nghị định 61 đều được theo dõi và có danh sách cả. Danh sách này do thành phố quản lý.  

Hiện tượng giao dịch ngầm tuy có xảy ra, nhưng không phải là không kiểm soát được. Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ rà soát lại toàn bộ việc bán nhà theo Nghị định 61 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Từ đó, còn bao nhiêu ngôi nhà cho thuê, ai đang thuê bộ sẽ nắm được toàn bộ.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới