Thứ Ba, 3/10/2023, 17:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá thuê văn phòng ở Hồng Kông sụt giảm, các công ty hào hứng ‘đổi nhà’

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online)- Giá thuê văn phòng hạng A ở Hồng Kông giảm đến 31% so với năm 2019, thúc đẩy làn sóng “nâng cấp” của khách thuê khi họ chuyển đến các không gian rộng rãi, hiện đại hơn với chi phí hợp lý.

 • Thị trường văn phòng Hồng Kông đối diện nguy cơ dư thừa kỷ lục
 • Hồng Kông: Không gian làm việc hybrid nở rộ giữa lúc cao ốc văn phòng ế khách
  Nhiều công ty tận dụng giá thuê rẻ để chuyển đến đảo Hương Cảng, gần khu trung tâm của đặc khu Hồng Kông hơn. Ảnh: Bloomberg

  Tại một văn phòng phong cách công nghiệp ở Hồng Kông, các nhân viên của Công ty tổ chức sự kiện Hybrid Group đang tận hưởng những đặc quyền tại nơi làm việc mới của họ. Đó là diện tích sàn lớn gấp ba lần, nhà bếp đầy đủ tiện nghi và ánh sáng mặt trời tự nhiên.

  Hybrid Group đã chuyển vào khu Trung Hoàn, trung tâm thương mại của Hồng Kông, hơn một tháng trước. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục thuê một trong những địa điểm cũ để làm không gian lưu trữ do giá thuê rẻ.

  “Chúng tôi cảm thấy như đây là lần đầu tiên chúng tôi có quyền lực mặc cả giá thuê văn phòng. Chắc chắn, đây là điều thú vị để tận dụng trong các điều kiện thị trường hiện tại”, Gary Wan, đồng sáng lập Hybrid Group, nói

  Nhiều công ty khác cũng tận dụng cơ hội để nâng cấp lên các văn phòng lớn hơn và có vị trí tốt hơn trong bối cảnh thị trường bất động sản ở Hồng Kông rơi vào cú suy thoái hiếm hoi. Làn sóng nâng cấp đó gây thêm áp lực cho các chủ sở hữu các cao ốc cũ hơn hoặc nằm ở những vị trí không đắc địa.

  Với nhu cầu chậm lại và nguồn cung sắp bơm thêm vào thị trường, văn phòng hạng A ở Hồng Kông đang có giá thuê thấp hơn 31% so với năm 2019, theo dữ liệu của hãng dịch vụ bất động sản toàn cầu JLL. Các nhà phân tích dự báo, giá thuê văn phòng hạng A sẽ giảm thêm 5-7% nữa trong năm nay trước khi phục hồi dần vào năm 2024.

  “Tình trạng cung vượt cầu vẫn tiếp diễn, với rất ít nhu cầu mới đến từ Trung Quốc đại lục”, Ada Fung, trưởng bộ phận tư vấn và dịch vụ giao dịch văn phòng của CBRE Hong Kong, nói.

  CBRE cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2023, các công ty Trung Quốc chỉ chiếm 12% tổng diện tích cho thuê, so với mức kỷ lục trước đây là 15-20%, với sự sụt giảm đáng kể ở khu Trung Hoàn.

  “Hiện tại, chúng tôi có rất nhiều tòa nhà đẹp, những nơi mà trước đây, ngay cả khi bạn muốn thuê cũng không được. Với tỷ lệ trống văn phòng tổng thể của Hồng Kông vào khoảng 15%, điều này mang đến cho khách thuê cơ hội tìm kiếm những nơi tốt hơn, với mức giá thuê hợp lý hơn”, Chris Hui, giám đốc dịch vụ văn phòng của của hãng quản lý đầu tư bất động sản Colliers, cho biết.

  Theo các chuyên gia, các tòa nhà chất lượng hàng đầu ở Hồng Kông có chứng chỉ ESG (các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị), cơ sở chăm sóc sức khỏe, diện tích sàn lớn, khả năng tiếp cận hệ thống giao thông và các trang thiết bị cao cấp như hệ thống điều hòa không khí công nghệ cao.

  Một số công ty đã chộp lấy cơ hội thuê các tòa nhà cao cấp này. Jefferies Financial Group đã chuyển nơi thuê từ tòa cao ốc Cheung Kong Center thuộc sở hữu của tỉ phú Lý Gia Thành, sang cao ốc Two International Finance Centre. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, chuyển đến tòa nhà One IFC. Và công ty hãng luật Stephenson Harwood dọn đến tổ hợp thương mại One Taikoo Place ở khu Quarry Bay.

  Khách thuê văn phòng ở khu Cửu Long cũng đang chuyển đến đảo Hương Cảng để gần với khu trung tâm hơn. Hãng rượu cao cấp Edrington Group nâng cấp nơi thuê từ cao ốc Exchange Tower ở Vịnh Cửu Long đến một không gian rộng 1.550 mét vuông ở cao ốc Two Pacific Place của Swire Properties.

  Hongkong Land Holdings, chủ sở hữu tài sản văn phòng lớn nhất ở khu Trung Hoàn, có một số tòa nhà hơn 30 năm tuổi.

  Hiện tại, HongKong Land đang tăng trưởng tốt. Tỷ lệ trống ở các cao ốc của công ty này chỉ là 6,2% tính đến tháng 6, so với tỷ lệ trống trung bình 9,4% ở khu Trung Hoàn. Prince’s Building, tòa nhà lâu đời nhất của công ty, có tỷ lệ lấp đầy gần 100%. Tòa nhà được đầu tư nâng cấp tới 100 triệu đô la mỗi năm.

  Dù vậy, trong dài hạn, Hongkong Land có thể đối mặt với một số áp lực. Nhà phân tích Patrick Wong của Bloomberg Intelligence cho biết, dù Hongkong Land đã nâng cấp các tài sản và có lợi thế ở chỗ các tòa nhà của công ty được nối với nhau bằng một cây cầu đi bộ, nhưng chúng đang ngày càng cũ kỹ và trở nên lỗi thời.

  Việc đóng cửa và đại tu bất kỳ cao ốc nào nào cũng sẽ khiến các chủ sở hữu mất thu nhập cho thuê khi thị trường đang trong thời kỳ suy thoái. Đó là một hành động phải tính toán kỹ đối với tất cả các chủ cao ốc.

  “Nếu nhu cầu phục hồi, việc nâng cấp sẽ dễ dàng hơn. Nhưng tình hình mà chúng tôi đang đối mặt là nhu cầu vẫn chưa xuất hiện. Đó là vấn đề con gà và quả trứng”, Henry Chin, trưởng bộ phận nghiên cứu phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của hãng dịch vụ và đầu tư bất động sản CBRE Group, nói

  Theo Bloomberg, SCMP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới