Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá thuốc trúng thầu năm 2014 chỉ bằng một nửa so với các năm trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá thuốc trúng thầu năm 2014 chỉ bằng một nửa so với các năm trước

Hoàng Nhung

Giá thuốc trúng thầu năm 2014 chỉ bằng một nửa so với các năm trước
Sở Y tế sẽ kiểm nghiệm hơn 300 loại thuốc trúng thầu trong đợt thầu thuốc vừa qua.

(TBKTSG Online) – Ngày 22-10, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết Sở đang tiến hành kiểm tra đối chiếu kết quả đấu thầu tập trung đợt 1 năm 2014 với kết quả đấu thầu riêng lẻ tại các bệnh viện trong năm 2012 và ghi nhận nhiều loại thuốc giá trúng thầu chỉ bẳng một nửa so với năm 2012.

Việc đối chiếu kết quả đấu thầu tập trung đợt 1 năm 2014 trước tiên là so sánh giá trúng thầu và tỷ lệ thuốc trúng thầu theo nước sản xuất.

Qua đánh giá ban đầu, nhiều mặt hàng thuốc có cùng hoạt chất, cùng tên thương mại, cùng nhà sản xuất có giá trúng thầu năm 2014 chỉ bằng khoảng 40% đến 50% giá trúng thầu năm 2011 và 2012.

Phân tích kết quả đấu thầu đợt 1, các thuốc sản xuất tại Việt Nam có 753 mặt hàng trúng thầu (chiếm 63,12% số mặt hàng thuốc, 57,3% giá trị trúng thầu).

Từ góc độ "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thì đây là một dấu hiệu khả quan về sức cạnh tranh của ngành dược nội địa, song dư luận vẫn đặt câu hỏi về chất lượng của thuốc Việt có giá trúng thầu thấp.

Để giải đáp nghi vấn này, Sở Y tế đã có kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra hậu kiểm việc tuân thủ và thực hiện các nguyên tắc, quy định về GMP của tất cả nhà máy sản xuất thuốc trên địa bàn thành phố. Thành phần đoàn hậu kiểm sẽ bao gồm các đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia từ các bệnh viện và các chuyên gia trong lĩnh vực dược. Bên cạnh công tác hậu kiểm trên địa bàn, Sở Y tế cũng sẽ cử đoàn đi khảo sát thực tế tại các nhà máy sản xuất thuốc ở các địa phương khác.

Trong giao ban quí 3 của giám đốc các bệnh viện trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục giám sát hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ của các thuốc trúng thầu qua đợt đấu thầu tập trung đợt 1 của Sở Y tế.

Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm tiếp tục tăng cường lấy  mẫu và kiểm tra chất lượng thuốc trúng thầu đang sử dụng tại các bệnh viện, đặc biệt là phải lấy mẫu và kiểm tra tất cả các thuốc mới có số đăng ký trong năm 2013, các thuốc mới trúng thầu lần đầu, các thuốc nhập chuyến và các thuốc có phản ánh về chất lượng qua quá trình sử dụng tại các bệnh viện.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm cũng được yêu cầu lấy mẫu 332 mặt hàng trong tổng số 1.193 mặt hàng thuốc generic trúng thầu đợt 1. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được báo cáo thường xuyên về cho Sở Y tế và cập nhật thường xuyên trên trang tin điện tử của Sở.

Xem thêm:

Thuốc cho người bệnh: chất lượng hay giá rẻ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới