Thứ Ba, 27/09/2022, 20:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gia tộc Tổng thống Philippines Aquino thua kiện nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gia tộc Tổng thống Philippines Aquino thua kiện nông dân

Chánh Tài

Gia tộc Tổng thống Philippines Aquino thua kiện nông dân
Nông dân thu hoạch mía ở đồn điền mía Hacienda Luisita. Ảnh: Inquirer

(TBKTSG Online) – Tòa án tối cao Philippines ở thủ đô Manila đã ra lệnh cho gia tộc của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III phải giao 75% diện tích (4.915 hécta) của đồn điền mía Hacienda Luisita ở tỉnh Tarlac cho 6.296 nông dân đã làm thuê ở đây trong hàng chục năm.

Gia đình dòng tộc Cojuangco (Cojuangco là tên con gái của cố Tổng thống Philippines Corazon Aquino, mẹ của Tổng thống Aquino) kiểm soát đồn điền mía Hacienda Luisita từ thập niên 1950.

Phán quyết trên căn cứ vào chương trình cải cách đất đai theo luật cải cách đất đai đã được cố Tổng thống Corazon Aquino thông qua vào thập niên 1980, cho phép nông dân được giao đất ở đồn điền mà họ làm việc lâu năm.

Phán quyết này hủy bỏ phán quyết trước đó của một tòa án cấp dưới buộc nông dân phải chọn cổ phiếu và tiếp tục làm nông dân thuê thay vì quyền sở hữu đất.

Người phát ngôn của Tổng thống Aquino từ chối bình luận về phán quyết và cho biết bản thân ông Aquino cũng đã bán 1% cổ phần tại đồn điền mía Hacienda Luisita vào năm ngoái sau khi nhậm chức.

Chuyên gia Ramon Casiple ở Viện cải cách kinh tế và chính trị (Philippines) nói phán quyết trên chấm dứt tranh chấp đất kéo dài hàng chục năm ở một khu đồn điền vốn đã trở thành biểu tượng của sự bất công và chậm trễ trong cải cách đất đai.

Hiện nay, còn 1 triệu hécta đất, phần lớn đang trong quá trình kiện tụng, chờ giao cho nông dân không có đất vào năm 2014 khi chương trình cải cách đất đai kết thúc.

(Theo Bloomberg, GMA News)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới