Thứ Bảy, 4/02/2023, 04:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá trà xuất khẩu của Việt Nam thấp nhất trên thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá trà xuất khẩu của Việt Nam thấp nhất trên thế giới

Thùy Dung

Giá trà xuất khẩu của Việt Nam thấp nhất trên thế giới
Nông dân trồng chè tại Lâm Đông – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Việt Nam hiện xếp thứ 5 về sản xuất và xuất khẩu trà nhưng giá xuất khẩu lại ở mức thấp nhất trên thế giới.

Đây là ý kiến của hầu hết các đại biểu tham gia hội thảo tham vấn đề xuất giải pháp định hướng phát triển ngành trà Việt Nam do Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức ngày 31-7.

Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, công tác tại Đại học Bách khoa Hà Nội, sau khi thực hiện đề án đánh giá tác động hội nhập kinh tế của thị trường trà Việt Nam, cho hay Việt Nam có diện tích trồng dao động khoảng 126.000 – 133.000 héc ta, thu hút khoảng 2 triệu lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá trị xuất khẩu trà Việt Nam so với thế giới là rất thấp, chỉ đạt 1.164 đô la Mỹ/tấn (2011) trong khi trà của Sri Lanka đang bán được 4.073 đô la Mỹ/tấn, Ấn Độ 2.864 đô la Mỹ/tấn, còn các nước Châu Âu thì bán với giá gấp 9 đến 10 lần so với Việt Nam (ở mức 10.134 đô la Mỹ/tấn).

Điều này, theo ông Thịnh là do tình trạng là do tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật của của nhiều vùng trồng trà; nhiều cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất thủ công lạc hậu nên có nguy cơ nhiễm bẩn cao.

“Cũng chính vì lý do không đảm bảo chất lượng nên Việt Nam đang đứng đầu trong các nước xuất khẩu trà vào thị trường Mỹ bị trả hàng về”, ông Thịnh bức xúc.

Hiện nay trà Việt Nam vẫn chưa hề có thương hiệu. Các đối tác mua của Việt Nam về chỉ để trộn với trà của họ là chính, chứ không để sử dụng thương hiệu trà Việt Nam để kinh doanh.

Theo ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, các nhà máy chế biến đang được cấp phép xây dựng tràn lan dẫn tới tình trạng chồng chéo vùng nguyên liệu, lấn át lẫn nhau.

Theo Cục Chế biến, Thương mại Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng cạnh tranh nội bộ trong ngành trà diễn ra rất khốc liệt với hơn 450 cơ sở chế biến, năng lực gần 1,5 triệu tấn búp tươi/năm, nhưng do thiếu nguyên liệu nên các nhà máy chỉ chế biến 600.000 tấn búp tươi, bằng 40% công suất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới