Thứ Năm, 8/06/2023, 15:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá trái cây lập đỉnh, doanh nghiệp gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá trái cây lập đỉnh, doanh nghiệp gặp khó

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Trong khi giá bưởi da xanh liên tục lập kỷ lục mới, thì giá dừa cũng dần lấy lại “phong độ” khi giá đang tăng mạnh từng ngày, tuy nhiên, điều này khiến không ít doanh nghiệp xuất khẩu lại gặp khó.

Giá trái cây lập đỉnh, doanh nghiệp gặp khó
Giá bưởi và dừa liên tục tăng mạnh thời gian gần đây. Trong ảnh là nhân công chuẩn bị nguyên liệu chế biến cơm dừa nào sấy tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre – Ảnh: Trung Chánh

Bưởi lập đỉnh, dừa tăng giá mạnh

Những ngày gần đây, giá nhiều loại trái cây tại ĐBSCL, đặc biệt là bưởi da xanh và dừa liên tục tăng giá mạnh.

Ông Đàm Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Hương Miền Tây, cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, hiện giá bưởi da xanh tại ĐBSCL đã tăng bình quân 20.000 đồng/kí lô gam.

Cụ thể, đối với bưởi loại 1 (trọng lượng từ 1,4 kí lô gam/trái trởi lên, da bóng đẹp) hiện có 54.000 – 55.000 đồng/kí lô gam; loại 2 (trọng lượng từ 1,2 đến dưới 1,4 kí lô gam/trái) có giá 45.000 đồng/kí lô gam, đây cũng là mức giá cao nhất từ trước tới nay.

Theo ông Hưng, nhu cầu tiêu thụ ở thị trường nội địa lẫn xuất khẩu đang tăng cao, tuy nhiên do nguồn cung thiếu hụt là nguyên nhân khiến giá bưởi da xanh liên tục tăng cao.

Sau một thời gian dài rớt giá mạnh, có lúc chỉ 14.000 – 16.000 đồng/chục (chục 12 trái), hiện giá dừa tại Tiền Giang, Bến Tre cũng đã tăng mạnh trở lại. Ông Đặng Văn Nho, thương nhân mua dừa tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre, cho biết hiện dừa nguyên liệu mua tại vườn của nông dân có giá 65.000 – 75.000 đồng/chục (tùy vùng), tăng 30.000 – 35.000 đồng/chục so với mức giá cách đây 1 tháng.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre, cho biết dừa nguyên liệu có giá 80.000 – 85.000 đồng/chục, tăng gấp đôi mức giá cách đây 1 tháng; cơm dừa nạo sấy hiện có giá 13.200 – 13.500 đồng/kí lô gam (tùy chất lượng), tăng 6.000 -6.500 đồng/kí lô gam so với mức giá cách đây 1 tháng.

“Dừa đang “treo cổ” (vào vụ nghịch) nên sản lượng cung cấp cho thị trường rất ít nhưng nhu cầu của thị trường phục hồi làm giá nguyên liệu tăng mạnh trở lại”, ông Hồ Vĩnh Sang, Chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre (BTCA) cho biết.

Doanh nghiệp “kêu” khó

Dù giá bán sản phẩm cũng như thị trường tiêu thụ đang diễn biến theo chiều hướng thuận lợi cho cả người nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu, tuy nhiên, do nguồn cung thiếu hụt nên không ít doanh nghiệp vẫn “kêu” khó.

Ông Hưng của Hương Miền Tây, cho biết về tình hình xuất khẩu, bây giờ có thị trường tiêu thụ rất tốt nhưng do sản lượng thấp nên 4-5 tháng nay ông không dám ký hợp đồng nào với đối tác.

“Ngày 10-3-2013, phía đối tác tiếp tục liên hệ với chúng tôi nhưng cũng đâu có hàng đâu mà cung cấp, bây giờ, chúng tôi chỉ biết nói với họ (nhà nhập khẩu) thông cảm thôi”, ông Hưng cho biết.

Ông Sang của BTCA, cho biết hiện tình hình xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa sang các thị trường đã phục hồi trở lại nhưng do nguồn cung trong nước thiếu hụt (vụ nghịch) nên ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh, xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh.

“Bước sang năm 2013, sản lượng dừa phục vụ sản xuất rất yếu nên dù tình hình tiêu thụ có phục hồi nhưng chúng tôi vẫn không thể đẩy mạnh sản xuất được”, ông Đức cho biết.

Theo ông Hưng, ước tính sơ bộ, mỗi ngày nông dân trồng bưởi da xanh ở Bến Tre phải chịu thiệt hại khoảng 3 tỉ đồng do nguồn cung sụt giảm mạnh.

Bà con trồng thanh long tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, cho biết hiện thanh long loại 1 (trọng lượng 300 gam/trái trở lên) được thương nhân đến tại vườn thu mua với giá 23.000 – 25.000 đồng/kí lô gam, tăng 5.000 – 7.000 đồng/kí lô gam so với mức giá cách đây nửa tháng, đây cũng là mức giá cao nhất trong 3 năm qua.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới