Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giá trị thị trường và thua lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá trị thị trường và thua lỗ

Minh Nguyên

Giá trị thị trường và thua lỗ
Giá trị thị trường tăng cao của các startup không đồng nghĩa với việc họ có lợi nhuận cao.

(TBKTSG Online) – Dù chưa phải là công ty đại chúng nhưng cứ mỗi ba tháng, các nhà đầu tư vào nền tảng gọi xe Uber lại được mời tham gia một cuộc họp để nghe về tình hình kinh doanh của công ty do giám đốc tài chính trình bày. Khoản thu lỗ của Uber dường như càng tăng theo sát bước chân tham vọng mở rộng ra toàn cầu của doanh nghiệp.

Trên thực tế, công ty này đã chịu thua lỗ trong nhiều quí liên tục từ năm 2015 đến nay. Một công ty khởi nghiệp mới đi vào hoạt động 7 năm nhưng khoản lỗ đã lên đến hơn 4 tỉ đô la Mỹ, những con số này đã đưa Uber đi vào lịch sử thua lỗ của làng công nghệ thế giới.

Trang tin công nghệ TechCrunch cho rằng rất khó để tìm ra trường hợp nào giống với Uber trước đây. Webvan và Kozmo.com – hai nạn nhân xấu số trong cuộc khủng hoảng bong bóng dotcom những năm 2000 cũng chỉ thua lỗ tổng cộng 1 tỉ đô la. Còn mức thua lỗ lớn nhất mà người khổng lồ thương mại điện tử Amazon từng trải qua cũng chỉ dừng lại ở con số 1,4 tỉ đô la vào năm 2000. Uber không những đã vượt quá con số này vào năm 2015 mà còn đang tiếp tục nới rộng khoảng cách trong năm 2016 vừa qua (lỗ 2,8 tỉ đô la).

Điều đáng nói là mặc cho tình hình tài chính thê thảm, Uber vẫn tiếp tục được nhận tiền đầu tư và được định giá tới 69 tỉ đô la, biến một công ty khởi nghiệp 7 năm tuổi có giá trị trên giấy tờ lớn hơn cả General Motors và Twitter gộp lại.

Trên thực tế, các công ty khởi nghiệp công nghệ thường sống bằng tiền của nhà đầu tư bởi vì họ phải dồn sức chọ việc mở rộng hoạt động kinh doanh, và thua lỗ là điều được chấp nhận cho đến thời điểm công ty phát hành cổ phiếu ra thị trường (IPO). Nhưng với khoản lỗ ngày một tăng lên của Uber, liệu đến một lúc nào đó nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi: Đến bao giờ Uber mới có lãi đây?
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới