Thứ Hai, 29/11/2021, 06:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá trị từ sự chuyển giao văn hóa làm việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá trị từ sự chuyển giao văn hóa làm việc

Đặng Quỳnh Giang (Hoa Binh Corporation)

(TBKTSG) – Nói đến lợi ích của đầu tư nước ngoài, nhiều người hay đề cập tới số tiền đầu tư, số lượng dự án, tạo ra hàng triệu việc làm… chứ ít ai nhắc đến khía cạnh chuyển giao văn hóa làm việc tiên tiến và chuyên nghiệp. Việt Nam đi lên từ một nước nông nghiệp, kéo theo đó là tác phong, cách thức làm việc trì trệ, thiếu khoa học. Vậy nên, việc đội ngũ nhân sự Việt Nam được tiếp cận cách thức làm việc hiện đại, khoa học của nước ngoài sẽ rất hữu dụng cho sự phát triển của đất nước.

Người nước ngoài rất coi trọng và đảm bảo thời gian. Họ gần như tận dụng hết quỹ thời gian làm việc của mình tại công sở và sử dụng chúng rất hợp lý. Khi đã vào công ty, lúc nào họ cũng tất bật với công việc. Mặt khác, họ luôn làm việc theo kế hoạch, lộ trình đã được lập trước. Như vậy, khi triển khai, họ không phải lãng phí thời gian để khắc phục những vấn đề phát sinh.

Người nước ngoài rất tiết kiệm nhưng không phải vì “keo kiệt” mà do họ tôn trọng giá trị sức lao động. Vậy nên, họ tính toán rất kỹ trong việc sử dụng chi phí trong khi nhiều người Việt Nam tiêu xài vô độ, dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn.

Ở các công ty nước ngoài, năng lực luôn tỷ lệ thuận với vị trí và quyền lợi. Họ không quá chú trọng bằng cấp, mà coi trọng năng lực làm việc thực tế. Trong khi đó, để được xem xét bổ nhiệm thăng tiến, điều đầu tiên chúng ta quan tâm thường là bằng cấp, thâm niên công tác, lý lịch…

Người nước ngoài luôn đào tạo nhân viên rất bài bản trong việc áp dụng các nguyên tắc khoa học để kiểm soát công việc chính xác, hiệu quả. Họ hạn chế cách làm việc theo thói quen hay trí nhớ và cảm tính. Với họ, công việc là trên hết và mục đích cuối cùng là hiệu quả làm việc, chứ không để những vấn đề khác chi phối.

Một trong những điều tôi tâm đắc nhất khi làm việc với người nước ngoài là họ luôn truyền cảm hứng say mê làm việc. Họ rất quý trọng công việc và sản phẩm làm ra, nâng niu nó, tự hào về nó. Họ tri ân công việc, tri ân môi trường làm việc đã cho họ công ăn việc làm, thu nhập. Vì vậy, đối với họ, công ty chính là nhà và phải luôn có trách nhiệm đối với công ty.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã góp phần đào tạo cho đất nước một đội ngũ quản lý làm việc theo tác phong tiên tiến, chuyên nghiệp. Những người đó chính là trụ cột góp phần rất lớn vào công cuộc đưa đất nước trở thành quốc gia phát triển. Và một ngày nào đó, chúng ta mong rằng sẽ được thấy họ hiện diện trong các cơ quan nhà nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới