Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá trứng gà ở Mỹ tăng gấp đôi vì đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong 7 năm

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá trứng gà trắng loại A ở Mỹ đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy một tháng khi nước này trải qua đợt lây lan virus cúm gia cầm type A H5N1 (A/H5N1) nghiêm trọng nhất kể từ năm 2015, khiến hàng chục triệu gà mái đẻ bị tiêu hủy, làm giảm đáng kể nguồn cung trứng.

Tạm ngưng nhập khẩu gia cầm từ Mỹ do cúm gia cầm

Giá trứng gà bán sĩ ở Mỹ đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng khi hàng chục triệu gà mái đẻ bị tiêu hủy trong đợt bùng phát dịch cúm giá cầm A/H5N1 nghiêm trọng nhất kể từ năm 2015. Ảnh: AP

Hôm 7-4, các nhà bán lẻ ở Mỹ phải trả từ 2,8-2,89 đô la cho 12 trứng gà trắng cỡ lớn loại A ở vùng Trung Tây nước Mỹ, theo bản tin giá cả thị trường của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Mức giá này cao hơn gấp đôi so với tháng 3, theo dữ liệu thống kê của nhà phân tích Brian Earnest tại Ngân hàng Cobank, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho mảng kinh doanh nông nghiệp.

Thông thường, những quả trứng trắng lớn ở vùng Trung Tây có giá từ 0,7-1,1 đô la / 12 quả, Earnest cho biết và lưu ý rằng giá trứng tại đây thiết lập giá chuẩn cho cả nước.

Earnest giải thích rằng chi phí thức ăn tăng cao và tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung đã khiến nhiều mặt hàng thực phẩm đắt đỏ hơn trong năm nay, và trứng gà cũng không ngoại lệ. Nhưng đợt tăng giá trứng gà lần này chủ yếu là do tác động của dịch cúm gí cầm A/H5N1 có khả năng lây lan cao, đang làm tiêu hao đàn gà trên khắp cả nước. Virus A/H5N1 được phát hiện ở các đàn gia cầm lần đầu tiên hồi tháng 2. Cục Thanh tra sức khỏe cây trồng và vật nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, cho đến nay 24 bang ở Mỹ đã phát hiện dịch cúm A/H5N1 ở đàn gia cầm.

Hãng tin AP thống kê dịch cúm đã làm chết hơn 24 triệu gia cầm với một số nông trại phải tiêu hủy hơn 5 triệu con gà, đánh dấu đợt dịch chết chóc nhất kể năm 2015 khi các nông dân phải tiêu hủy hơn 50 triệu con gà. Theo New York Times, phạm vi vùng dịch trải dài từ các bang vùng Trung Tây cho đến vùng New England ở đông bắc nước Mỹ, rộng hơn so với đợt bùng phát dịch A/H5N1 cách đây 7 năm.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết giá ức gà trung bình tại một số hệ thống siêu thị lớn tại Mỹ đã tăng lên mức 3,93 đô la/pound (0,453kg), cao hơn so với  mức 2,48 đô la cách đây một năm.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, dù dịch cúm A/H5N1 dễ dàng gây tử vong cho gia cầm, nhưng đây “chủ yếu là vấn đề sức khỏe thú y” và rủi ro của dịch cúm này đối với sức khỏe cộng đồng hiện nay là rất thấp.

Vì virus cúm A/H5N1 rất dễ lây lan và gây tử vong cho các loài gia cầm nên Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo tiêu hủy các đàn gia cầm nhiễm bệnh để hạn chế sự lây lan.

Tại bang Iowa, nơi sản xuất trứng gà dẫn đầu cả nước, hàng chục trang trại, bao gồm 3 trang trại nuôi gà mái đẻ đang bị ảnh hưởng bởi dịch cúm. Chloe Carson, Giám đốc truyền thông Bộ Nông nghiệp Iowa, cho hay các nông dân đã phải tiêu hủy 11,2 triệu con trong tổng số khoảng 56 triệu con gà mái đẻ ở Iowa.

Carson giải thích chủng cúm đặc biệt này đang lây lan nhanh bởi hành trình di cư các loài chim hoang dã. Bà lưu ý mùa di cư của chúng thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Carson nói: “Chừng nào hoạt động di cư của chúng còn tiếp tục thì các quần thể gia cầm trong nước của chúng ta còn đối mặt nguy cơ nhiễm virus cúm A/H5N1”.

Earnest cho rằng dù giá trứng gà bán sỉ đang tăng đột biến, nhưng điều đó không có nghĩa là các siêu thị sẽ chuyển chi phí tăng thêm đó sang cho người tiêu dùng. Ông giải thích các nhà bán lẻ thường chấp nhận lỗ ở mặt hàng trứng để thu hút lưu lượng khách ghé đến cửa hàng của họ. Vì vậy, thay vì tăng giá, một số nhà bán lẻ ứng phó bằng cách cắt giảm các chương trình khuyến mãi đối với trứng gà.

Tuy nhiên, Earnest cho rằng rốt cuộc giá trứng gà bán lẻ sẽ tăng do nguồn cung thắt chặt và có thể tăng 30-40% so với giá bán hiện tại trong những tháng mùa hè tới.

Ông cũng lưu ý rằng ngay cả trước khi dịch cúm A/H5N1 bùng phát, lượng gà mái đẻ ở Mỹ đã giảm về mức tương đối thấp. Ngoài ra, tồn kho bột trứng và lòng trứng đông lạnh cũng giảm mạnh so với mức thông thường và điều này có nghĩa là ngồn cung trứng sẽ thiếu hụt vào cuối năm nay.

Mỹ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn thứ hai thế giới và cũng là nước xuất khẩu trứng gà lớn. Kể từ khi dịch cúm A/H5N1 xuất hiện, hoạt động xuất khẩu các mặt hàng này đã chậm lại. Reuters cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ đang cân nhắc tiêm vaccine ngừa virus A/H5N1 cho đàn gia cầm. Dù chiến dịch tiêm phòng này đã chậm trễ và không thể ngăn chặn đợt dịch hiện nay, nhưng các chuyên gia nông nghiệp cho rằng nó sẽ giúp đàn gia cầm còn lại sống sót.

Theo CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới