Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá văn phòng cho thuê ở Hà Nội sẽ tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá văn phòng cho thuê ở Hà Nội sẽ tiếp tục giảm

Đình Dũng

Phối cảnh dự án cao ốc văn phòng Capital Tower on Hà Nội. Ảnh: Thanh Huyền

(TBKTSG Online) – Nhu cầu thuê văn phòng ở Hà Nội được dự đoán là sẽ phục hồi và tăng nhẹ trong thời gian tới nhưng giá văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục xu hướng giảm nhẹ ở khu vực trung tâm trước sức ép của nguồn cung mới vừa tham gia thị trường trong năm vừa qua.

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội trong quý 4 năm rồi đã đạt hơn 600.000 mét vuông từ 83 cao ốc văn phòng các hạng A, B, C ở các quận trong thành phố này. Người thuê hiện nay đã có thêm nhiều lựa chọn hơn trước đây.

Công ty này cho biết do công suất thuê của văn phòng các hạng A, B và C tiếp tục giảm, trong đó công suất thuê văn phòng hạng A giảm 18% trong quý 4 vừa qua do có một khối lượng cung mới thma gia thị trường từ hai dự án thuộc quận Hoàn Kiếm.

Giá thuê trung bình tất cả các hạng được ghi nhận ở mức 29 đô laMỹ/mét vuông trong quý vừa qua. Tuy nhiên, giá thuê bình quân hạng A và B giảm xuống mức thấp nhất trong vòng năm quý gần đây, giảm tới 18% so với mức cao nhất hồi quý 4-2008.

Savills dự báo sẽ có thêm khoảng 170.000 mét vuông diện tích văn phòng được tung vào thị trường trong năm nay, và sẽ có khoảng 1,5 triệu mét vuông diện tích văn phòng các hạng từ 100 dự án sẽ tham gia thị trường trong vòng bốn năm tới. Nguồn cung dồi dào sẽ góp phần điều chỉnh thị trường xuống mức giá thuê thực tế hơn trong vài năm tới đây.

Trong khi đó theo ghi nhận của công ty này ở phân khúc thị trường căn hộ, sau vài thời điểm sốt gần đây, thị trường này cũng đã hạ nhiệt vào thời điểm cuối năm. Dự kiến từ nay đến năm 2012, thị trường khu vực Hà Nội sẽ có khoảng 12.650 căn hộ, trong đó có khoảng 2.000 căn hộ dự kiến được tung vào thị trường sơ cấp trong quý 1 năm nay.

Công ty này dự đoán giá chào căn hộ hạng B và C sẽ tăng, còn căn hộ hạng A sẽ không có thay đổi nào đáng kể. Bên cạnh đó, nhu cầu căn hộ hạng B và C có thể sẽ cao hơn hạng A vì phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người hơn.

Nhận định về thị trường trong năm 2010, ông Matthew Powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội Savills Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản Hà Nội sẽ phát triển quy củ hơn, buộc các nhà phát triển dự án phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường mục tiêu và quyết định xây dựng một cách phù hợp. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới