Thứ Tư, 29/06/2022, 15:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá vàng chạm mức thấp nhất trong hơn 8 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng chạm mức thấp nhất trong hơn 8 tháng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá vàng chạm mức thấp nhất trong 8 tháng rưỡi qua do nền kinh tế toàn có dấu hiệu phục hồi rõ rệt và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quí này.

Trong phiên giao dịch hôm 2-3, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế có lúc rơi về mức 1.7076,7 đô la Mỹ/ounce, giảm 18% so với mức kỷ lục 2.072 đô la/ounce được thiết lập vào tháng 8 năm ngoái. Sau đó, giá vàng bật tăng trở lại và đóng cửa với mức tăng gần 1%, lên mức 1.738 đô la/ounce nhờ đà tăng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hạ nhiệt. Vào lúc 5 giờ chiều 3-3, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang giảm 0,6%.

Giá vàng chạm mức thấp nhất trong hơn 8 tháng
Giá vàng vẫn đang trong xu hướng giảm và đang giao dịch ở vùng đáy của 8 tháng qua. Ảnh: fr24news

“Chừng nào tiền kích thích tiếp tục được bơm vào nền kinh tế Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn thận trọng về việc hành động kìm hãm đà tăng của lãi suất trái phiếu, vàng sẽ tiếp tục gặp khó”, Kyle Rodda, nhà phân tích ở Công ty IG Market, nói.
Rodda cho rằng giá vàng sẽ thoát khỏi xu hướng giảm nếu Fed tuyên bố hành động để kiểm soát lãi suất trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn đang neo xung quanh mức 1,4% dù đã hạ nhiệt sau khi đạt mức cao nhất trong một năm vào tuần trước.

Theo Ngân hàng Commerzbank (Đức), lượng vàng nắm giữ ở các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), đã giảm 14 tấn vào hôm 1-3, mức giảm mạnh nhất trong một ngày trong năm nay. Thị trường vàng chịu sức ép lớn bởi đà tăng của các thị trường chứng khoán trên toàn cầu các kỳ vọng ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi nhanh sau tổn thất nặng nề do cuộc khủng hoảng Covid-19

Fitch Ratings dự báo giá vàng giảm về mức 1.200 đô la trong năm 2023.

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings (Mỹ) vừa công bố báo báo về triển vọng thị trường vàng với dự báo giá vàng trung bình trong năm 2021 sẽ nằm trong khoảng 1.400-1.600 đô la/ounce.

Dù dự báo này cải thiện so với báo cáo trước đây của Fitch Ratings nhưng vẫn thấp ít nhất hơn 100 đô la so với giá vàng hiện nay. Fitch Ratings cho rằng trong trung hạn, giá vàng sẽ suy yếu dần về mức 1.400 đô la trong năm 2022 và 1.200 vào năm 2023.

Vàng không có lãi suất, vì vậy, tài sản này có xu hướng giảm giá khi lợi tức tăng lên ở các tài sản khác như trái phiếu. Lợi tức thực của trái phiếu chính phủ Mỹ sau khi được điều chỉnh theo lạm phát, tăng mạnh trong thời gian gần đây vì giới đầu tư kỳ vọng gói kích thích mới trị giá 1.900 tỉ đô la Mỹ mà Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Nhà phân tích Carsten Menke ở Ngân hàng Julius Baer (Thụy Sĩ) nhận định: “Chúng tôi nhận thấy rằng lãi suất trái phiếu Mỹ tăng là một dấu hiệu lạc quan về kinh tế và điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư bán một số vị thế nắm giữ vàng của họ”.

Carsten Fritsch, nhà phân tích ở Ngân hàng Commerzbank, cho rằng sức hút của vàng dường như giảm sút đáng kể do giảm giá mạnh trong những tuần gần đây, bằng chứng là dòng tiền liên tục thoát ra khỏi các quỹ ETF vàng.
Bên cạnh đó, vàng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh nhiều từ các loại tiền điện tử như Bitcoin mà một số nhà đầu tư xem là tài sản phòng vệ chống lại lạm phát, theo các nhà phân tích ở Ngân hàng Citigroup.
Ngân hàng Goldman Sachs cho biết nếu tính theo các tiền tệ không phải là đồng đô la Mỹ, giá vàng hiện nay đã quay về gần mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, giá vàng yếu hơn có thể kích thích nhu cầu vàng vật chất tăng lên ở hai nước tiêu thụ lớn nhất thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc. Năm ngoái, nhu cầu vàng toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), chủ yếu doanh số bán vàng trang sức giảm mạnh.

Ngoài ra, giá vàng ở Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới , đang cao hơn giá vàng quốc tế. Sự chênh lệch giá này có thể khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Trung Quốc nhập khẩu vàng.
Đối với giới nhà đầu tư, tốc độ gia tăng nhanh chóng của lạm phát có thể hỗ trợ giá vàng. Nếu lạm phát tăng cao hơn dự báo, sức hấp dẫn của vàng sẽ tăng lên vì kim loại này được coi là tài sản chống lại lạm phát.

Jeffrey Currie, nhà phân tích ở Ngân hàng Goldman Sachs, nhận định các nhà đầu tư có thể chuyển từ trái phiếu sang vàng nếu họ nhận thấy rủi ro lạm phát cao tăng lên.

Georgette Boele, nhà phân tích ở Ngân hàng ABN Amro (Hà Lan), cho biết thị trường đang lo lắng khi nhiều nhà đầu tư đã mua và nắm giữ các hợp đồng vàng tương lai với giá cao với kỳ vọng vàng sẽ quay trở lại mức giá xung quanh 2.000 đô la/ounce.

Michael McCarthy, Giám đốc chiến lược thị trường ở Công ty CMC Markets, nhận định đà tăng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang gây áp lực cho vàng. Vàng được xem là tài sản phòng thủ chống lạm phát nhưng đà tăng của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang đe dọa vai trò đó vì làm tăng chi phí cơ hội đối với những người nắm giữ vàng, vốn không có lãi suất. Đô la Mỹ mạnh lên cũng góp phần kéo giá vàng đi xuống. Đồng bạc xanh đang giao dịch sát mức đỉnh trong 4 tuần vừa qua.

Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu củ Công ty kinh doanh vàng ABC Bullion (Úc), cảnh bào giá vàng có thể lùi sâu hơn nữa để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.670-1690 trong thời gian tới.

Theo Financial Times, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới