Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng có tăng lại hay không?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng có tăng lại hay không?

Hiện nay, giá vàng trong nước đang chênh lệch 800.000 đồng/lượng so với giá thế giới -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG)- Trong vòng đúng một tháng từ ngày 15-7 đến 15-8 giá vàng thế giới đã giảm hơn 200 đô la  Mỹ/ounce khiến giá vàng trong nước cũng “đột quỵ” từ mức gần 20 triệu đồng/lượng xuống mức 16,5 triệu đồng/lượng. Liệu từ giờ đến cuối năm giá vàng có tăng lại hay không?

Các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho giá vàng

Thứ nhất, giống như các loại hàng hóa khác, xu hướng biến động của giá vàng cũng chịu tác động từ quan hệ cung cầu. Hiện nay nhu cầu vàng của thế giới xoay quanh mức 3.600 tấn/năm. Nhu cầu này được thỏa mãn từ ba nguồn cung là các mỏ khai thác vàng, vàng tái chế và vàng được bán ra từ các ngân hàng trung ương. Theo một báo cáo mới đây của Hội đồng Vàng thế giới (World Gold Council) thì cả ba nguồn cung này đang giảm xuống.

Sản lượng khai thác của các mỏ vàng đang giảm dần do có nhiều mỏ vàng đã đóng cửa, số còn hoạt động thì năng lực khai thác cũng suy giảm theo thời gian, cả vàng tái chế cũng giảm. Trong khi đó, lượng vàng bán ra theo Hiệp ước bán vàng được ký kết bởi các ngân hàng trung ương cũng đang giảm xuống. Hôm 20-8, Hội đồng Vàng thế giới cho biết lượng vàng được bán ra trong năm nay là thấp nhất kể từ năm 1999, chỉ có 319 tấn so với hạn ngạch 500 tấn/năm. Các ngân hàng trung ương đang có xu hướng dùng vàng thay thế cho các đồng tiền trong dự trữ ngoại hối.

Nói chung, các nguồn cung vàng trên thế giới đang giảm xuống và được dự báo là sẽ còn tiếp tục trong các năm tới. Đây là một yếu tố rất cơ bản hỗ trợ cho xu hướng giá vàng tăng trong dài hạn.

Thứ hai, xu hướng giá vàng thế giới sắp tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Trong đợt vàng giảm giá mạnh vừa qua có sự góp phần rất lớn của việc đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh so với euro và các đồng tiền chủ yếu khác.

Biểu đồ cung vàng từ 2005 đến 2007

Tuy nhiên nền kinh tế Mỹ có thực sự lấy lại đà tăng trưởng kinh tế hay không vẫn là một câu hỏi đầy thách thức. Khi nói đến vấn đề này các chuyên gia thường phát biểu rằng “chỉ có thể nói đến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ trong năm 2009 mà thôi”. Điều đó cho thấy đô la Mỹ vẫn có khả năng suy yếu đến hết năm nay.

Trong khi đó, suy thoái kinh tế đã lan rộng khắp châu Âu, thêm vào đó ngày 8-8 vừa qua ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm, lên 4,25%, khiến cho mối lo ngại kinh tế châu Âu sẽ tiếp tục xấu đi càng dần thành hiện thực. Điều này khiến nhu cầu năng lượng của thế giới trong hết năm 2008 được dự báo là sẽ giảm xuống khiến giá dầu thô được kìm giữ dưới ngưỡng 120 đô la/thùng.

Tuy nhiên, trong mấy ngày vừa qua giá dầu thế giới có xu hướng tăng trở lại. Đây sẽ là một nhân tố hỗ trợ rất mạnh cho giá vàng trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật

Đêm 21-8 khi giá dầu thế giới vượt mức cản quan trọng 120 đô la/thùng thì giá vàng thế giới đã vượt qua mức cản 835 đôla/ounce. Hiện nay giá vàng đang dao động xoay quanh mức này và 835 sẽ là mức hỗ trợ quan trọng và diễn biến giá tại đây sẽ cho thấy xu hướng giá vàng trong ngắn hạn sẽ tăng hay giảm.

Nếu giá vàng trong những ngày tới “trụ vững” trên mức 835 sẽ xuất hiện xu hướng tăng trở lại sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất là 772 đô la/ounce của ngày 15-8. Các yếu tố kỹ thuật hiện tại đều cho thấy có nhiều dấu hiệu hình thành xu hướng giá lên. Nếu giá vàng thực sự vào một xu hướng tăng mới thì sẽ gặp hai mức cản rất quan trọng để có thể đạt đến các mức giá cao trong lịch sử trước đó là 850 và 900 đô la/ounce.

Hiện nay, giá vàng đang ở trong trạng thái khá giằng co xoay quanh mức 835 đô la/ounce, vì vậy không loại trừ khả năng giá vàng sẽ giảm trở lại về mức 800 đô la/ounce là mức cản tâm lý quan trọng và sau đó là mức 780 đô la/ounce. Nếu giá vàng đảo chiều giảm mạnh, rất có khả năng sẽ rớt về mức 750 đô la/ounce.

Ngày 15-8 vừa qua, khi giá vàng thế giới giảm qua mức 780 đô la/ounce, hầu hết thị trường đều kỳ vọng vàng sẽ giảm tiếp về mức giá 750 nhưng thực tế cho thấy giá vàng đã bị “dội” tại mức giá 772. Điều này cho thấy mức giá 750 đô la/ounce là mức hỗ trợ rất mạnh.

Tóm lại, biên độ dao động của giá vàng thế giới trong thời gian tới khá rộng, khoảng 100 đô la/ounce, từ 750-850, trước khi có những bứt phá mạnh nếu các yếu tố cơ bản hỗ trợ giá vàng tăng nêu trên xảy ra.

Xu hướng giá vàng trong nước

Đương nhiên biến động giá vàng trong nước sẽ liên tục theo sát giá thế giới. Hiện nay giá vàng trong nước chênh lệch so với giá thế giới gần 800.000 đồng/lượng. Sở dĩ có hiện tượng này là do giới đầu tư và người dân trong nước có tâm lý cho rằng khi giá trong nước giảm từ trên 19 triệu đồng/lượng về mức trên 16 triệu đồng/lượng là quá hấp dẫn để mua vào, trong khi đó những tháng cuối năm giá vàng thường có xu hướng tăng. Điều này khiến nhu cầu mua vàng trong nước quá cao và làm giá vàng trong nước không thể giảm.

Đây là một rủi ro rất lớn cho những người mua vàng vào lúc này. Vì khoảng cách chênh lệch này sẽ được kìm giữ nếu giá thế giới tiếp tục tăng, còn ngược lại nếu giá thế giới giảm thì rất có khả năng giá vàng trong nước sẽ “sụp đổ”, như thế mua vàng lúc này sẽ bị thua lỗ rất lớn.

Như vậy, nếu giá vàng thế giới vượt qua được ngưỡng 850 đô la Mỹ/ounce mới có khả năng kéo giá vàng trong nước tăng mạnh, vì như đã nói giá vàng trong nước hiện đã khá cao. Thêm vào đó không loại trừ một khả năng là nếu sự phục hồi trên thị trường chứng khoán Việt Nam vững chắc cùng với giá bất động sản đang được cho là hấp dẫn để mua vào sẽ khiến các nhà đầu tư bán vàng ra để chuyển vốn sang các lĩnh vực này và đây sẽ là một nguyên nhân khiến giá vàng trong nước giảm rất mạnh.

Vì vậy, trước khi quyết định mua vàng lúc này, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và quan sát kỹ biến động giá thế giới cũng như các điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước. Đầu tư theo tâm lý rất dễ thua lỗ lớn.

NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO

Đại học Kinh tế TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới