Thứ Sáu, 20/05/2022, 12:45
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá vàng đảo chiều liên tục: xuất hiện lực cầu bắt đáy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng đảo chiều liên tục: xuất hiện lực cầu bắt đáy

Dũng Nguyễn

(TBKST Online) – Giá vàng nội địa cuối giờ chiều ngày 12-8 tăng trở lại gần 3 triệu đồng mỗi lượng, diễn biến lên xuống bất thường cùng chiều với diễn biến giá vàng quốc tế. Phiên giao dịch ngày hôm nay cũng ghi nhận xuất hiện lực cầu "bắt đáy" giá vàng.

Giá vàng đảo chiều liên tục: xuất hiện lực cầu bắt đáy
Giao dịch tại trụ sở SJC vào ngày 12-8. Ảnh: A.H.

Cuối phiên giao dịch buổi chiều ngày 12-8, giá vàng bất ngờ tăng vọt so với biểu giá buổi sáng. Theo đó, tính đến 4h30 chiều, giá vàng miếng niêm yết của SJC 52,56 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 56,38 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Còn tại Eximbank thì giá mua vào là 52,5 triệu đồng/lượng, còn bán ra là 55,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng miếng tại Doji được niêm yết giá cao hơn, ở mức 56 triệu đồng/lượng chiều bán ra và 53,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Như vậy tính ra giá vàng đã tăng từ 2-3 triệu đồng mỗi lượng so với biểu giá sáng nay, nhưng vẫn giảm 7 triệu đồng so với mức cao kỷ lục gần 63 triệu đồng vào thứ 6 tuần trước.

Đáng chú ý là khoảng cách chênh lệch giá mua và giá bán lại được kéo ra rất rộng, từ mức 2-4 triệu đồng mỗi lượng tùy nơi. Mức chênh lệch này cho thấy các nhà kinh doanh vàng đặt vàng ở trong thế rủi ro rất cao.

Trên thực tế, vàng nội địa tăng mạnh trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới lại đảo chiều. Theo đó, vàng giao ngay bắt đầu rơi từ ngày 10-8, từ mốc trên 2.000 đô la xuống mốc 1.900 đô la. Nhưng tính đến 16:30, mức giá vàng giao ngay đã đảo chiều tăng lên đến 1.931,42 đô la/oz, tăng mạnh so với mức 1.876,84 đô la/oz (tại thời điểm 9:00 sáng), theo số liệu của Hãng tin Bloomberg.

Theo Financial Times, vàng hiện đang bật trở lại sau “cú rơi” mạnh nhất trong vòng bảy năm qua, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên. Tuy nhiên, cập nhật thông tin tăng trưởng mới nhất từ Anh thì không được tích cực, dù các báo cáo lợi nhuận của các công ty trong quí 2 vẫn khả quan.

Trong phiên lao dốc ngày 11-8, theo nhà phân tích của Commerzbank, được Kitco News dẫn lại, vàng đã bắt đầu quỹ đạo đi xuống sau khi thất bại trong nỗ lực đẩy giá lên mức cao kỷ lục vào hôm thứ hai. Sau đó, dòng tiền ròng từ các quỹ ETF vàng bắt đầu chảy ra khỏi thị trường trong hai ngày liên tiếp vừa qua, lần cuối cùng xảy ra là vào đầu tháng 6.

Trong vài ngày gần đây khi giá vàng nội địa giảm mạnh, có rất nhiều người quan tâm đến kim loại quý này, muốn mua vào để “bắt đáy”. Đặc biệt là trong ngày 12-8, theo ghi nhận của Báo Tuổi Trẻ, giao dịch của khách mua lẻ tại trụ sở công ty SJC ở TPHCM diễn ra khá sôi động, đặc biệt là vào buổi chiều.

Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính, tính đến ngày 9-8 thì vàng có chín tuần tăng điểm liên tiếp, dài nhất trong lịch sử. Vàng trong thời gian tới nhiều khả tăng tiếp tục tuần điều chỉnh, có thể mất nhiều tuần, nhưng sẽ giúp cho thị trường ổn định và bền vững hơn trong trung và dài hạn. Do đó, theo ông Khánh, chỉ có những nhà đầu tư trung và dài hạn thì mới có cơ hội có lời, còn trong ngắn hạn thì cần cân nhắc việc lướt sóng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới