Thứ Sáu, 2/12/2022, 00:51
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá vàng giảm, đô la tăng trước khả năng Fed tăng lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng giảm, đô la tăng trước khả năng Fed tăng lãi suất

Phúc Minh

Giá vàng giảm, đô la tăng trước khả năng Fed tăng lãi suất
Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giá vàng thế giới sáng ngày 29-8 tại thị trường châu Á tiếp tục giảm, khi đô la Mỹ có xu hướng đi lên sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen về khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới của Fed.

Trong ngày giao dịch cuối tuần trước 26-8 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.321 đô la Mỹ/ounce – giảm nhẹ hơn 1 đô la Mỹ/ounce so với ngày trước đó.

Lúc 9 giờ 20 phút sáng nay 29-8 (theo giờ Việt Nam), tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay tiếp tục giảm 3,79 đô la Mỹ/ounce so với chốt phiên Mỹ ngày 26-8, xuống còn 1.317,39 đô la Mỹ/ounce – theo Bloomberg.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới ở Jackson Hole, bang Wyoming (Mỹ) cuối tuần qua, bà Yellen cho biết thị trường lao động Mỹ đã cải thiện đáng kể và là tiền đề cho sự tăng trưởng kinh tế. Do đó, khả năng tăng lãi suất rất rõ ràng. Điều này giúp đô la Mỹ đi lên so với các loại tiền tệ chủ chốt khác, phần nào gây áp lực giảm giá vàng.

Ngày 2-9, báo cáo việc làm tháng 8-2016 sẽ được công bố và là dữ liệu quan trọng trước khi diễn ra cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – vào ngày 20-9 và 21-9 và các nhà đầu tư kỳ vọng FOMC sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp này.

Các nhà phân tích dự báo tuần này, giá vàng sẽ chịu áp lực giảm do chỉ số đô la Mỹ có thể đi lên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về giá vàng. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, ông George Milling Stanley, nói: "Tôi biết có những nhà đầu tư vẫn mua vàng với dự báo giá cao hơn, cũng như tự bảo vệ trước các biến động thị trường".

Hơn nữa, trong tháng 9-2016, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ và các chuyên gia hy vọng Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ đưa ra tín hiệu kích thích kinh tế tại cuộc họp này. Bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế nào của ECB cũng sẽ có lợi cho giá vàng.

Fed đã duy trì lãi suất gần 0% từ cuối năm 2008 và chỉ mới tăng nhẹ vào năm ngoái. Lãi suất thấp giúp các doanh nghiệp dễ vay vốn và thuê nhân công hơn. Nó cũng là nguyên nhân chính kéo thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh suốt 7 năm qua do nhà đầu tư không mấy hào hứng với trái phiếu lãi suất thấp. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng nếu còn tiếp tục duy trì chính sách này, "nó có thể khuyến khích hoạt động mạo hiểm và làm tăng bất ổn tài chính". Nhưng sau bài phát biểu của bà Yellen, chỉ số S&P 500 và Dow Jones chốt phiên vẫn tăng nhẹ.

Lúc 9 giờ 20 phút sáng nay tại TPHCM, giá mua – bán vàng SJC được niếm yết ở mức 36,23-36,49 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng so với ngày giao dịch trước đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới