Chủ Nhật, 29/01/2023, 10:29
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá vàng SJC giảm mạnh, về gần giá thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng SJC giảm mạnh, về gần giá thế giới

Thanh Thương

Giá vàng SJC giảm mạnh, về gần giá thế giới
Nhà nước đã can thiệp để hạ nhiệt giá vàng – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Giá vàng SJC trong chiều 22-1 đã tiếp tục giảm thêm 750.000 đồng/lượng so với giá buổi sáng, và đã về sát với giá vàng Bảo Tín Minh Châu và gần hơn khoảng cách với giá vàng thế giới.

>>> Kiến nghị sửa dự thảo nghị định quản lý hoạt động vàng

>>> Lập đề án bình ổn thị trường vàng

>>> Quản lý thị trường vàng thế nào?

Giá hạ nhiệt do được can thiệp

Đóng cửa giao dịch ngày 22-11, giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 44,15 triệu đồng/lượng, bán ra là 44,55 triệu đồng/lượng, giảm 1,2 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng Rồng Thăng Long đang niêm yết ở mức 43,8 triệu đồng/lượng mua vào, 44,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, giá bán ra của SJC chỉ còn hơn 300.000 đồng so với giá của Bảo Tín Minh Châu sau nhiều ngày cách xa đến hơn 1 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, lực bán từ phía người dân đã dần hạ nhiệt khiến doanh nghiệp không phải tiếp tục giảm giá để mua vào như những ngày trước.

Việc kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu ngày 22-11 đã bớt căng thẳng. “Thậm chí người dân đã bắt đầu quay lại mua vàng Rồng Thăng Long như trước”, theo ông Châu. Ông nói việc Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin các loại vàng miếng khác với SJC sau khi nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực sẽ vẫn được lưu thông đã khiến người dân bớt hoang mang, và không còn đem vàng đi bán mạnh.

Trong khi đó, một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết trong ngày 22-11, SJC cùng với các ngân hàng đang mạnh tay bán vàng để kéo giá vàng trong nước sát với giá thế giới. Khoảng chênh lệch hơn 2 triệu đồng trong sáng nay đang được thu hẹp dần về còn hơn 800.000 đồng/lượng vào lúc 15 giờ chiều nay.

Thay vì đi bán vàng nhiều trong tuần trước, hôm qua và hôm nay (22-11), người dân đã đi mua vàng do giá đã giảm. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, cho biết trong ngày 22-11 công ty đã bán ra hơn 800 lượng vàng, mua vào chỉ khoảng 500 lượng. Tâm lý người dân cũng có ổn định hơn những ngày trước, lực bán vàng miếng PNJ-DAB đã không còn nhiều.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh vàng SJC, cho biết giao dịch bán ra hôm nay của công ty tăng mạnh, lên đến 5.000 lượng, trong khi những ngày trước chỉ khoảng vài trăm lượng.

Trong khi giá vàng trong nước giảm mạnh thì giá vàng giao dịch trên thị trường châu Âu lúc 16 giờ đang ở mức 1.691 đô la Mỹ /ounce, tăng 13,7 đô la Mỹ so với thời điểm đóng cửa thị trường New York đêm qua.

Cần làm nhiều hơn

Theo một chuyên gia lâu năm trong ngành vàng, dự thảo nghị định quản lý vàng đã  tạo tâm lý hoang mang cho người dân, dẫn đến việc người dân không còn muốn nắm giữ vàng miếng của các thương hiệu không phải là SJC vì lo ngại khi dự thảo có hiệu lực thì vàng miếng của các thương hiệu trên sẽ không còn được lưu thông.

"Ngân hàng nhà nước cần cân nhắc kỹ trước khi công khai lấy ý kiến để không tác động đến tâm lý thị trường", vị chuyên gia này nói. Ông cho rằng, ở các nước hoạt động mua bán vàng không có chuyện độc quyền hay “ngăn sông cấm chợ”, như ở Ấn Độ có đến 25 thương hiệu vàng miếng, người dân có thể mua bất cứ loại vàng nào. Đồng thời việc xuất hay nhập vàng, nhà nước chỉ can thiệp bằng công cụ thuế chứ không cấp hạn ngạch như ở Việt Nam, cũng không đưa vào cán cân thương mại để tránh ảnh hưởng đến nhập siêu.

Thêm vào đó, nếu NHNN muốn dùng SJC như công cụ để điều tiết thị trường thì phải đưa SJC trở thành đơn vị trực thuộc, NHNN điều tiết sản xuất theo nhu cầu thị trường, giữ vai trò xuất nhập, và dùng các công cụ phòng tránh rủi ro như các nước khác vẫn dùng mô hình này. Vì nếu SJC vẫn là doanh nghiệp thì chắc chắn vẫn sẽ phải tính toán đến lợi nhuận, như vậy sẽ vẫn tác động đến giá vàng.

Việc trên 10.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải bỏ luôn mảng kinh doanh vàng miếng là điều không hợp lý. Việc cấm họ mua bán để tránh đầu cơ là không có cơ sở vì cho đến hiện tại không ai biết có hay không việc đầu cơ vàng, trong khi thị trường vàng rất rộng lớn, sẽ đầu cơ thế nào? Trong khi vàng hiện đang đến tay người dân qua các kênh rất quen thuộc như tiệm vàng. Nếu muốn không xảy ra các vụ vỡ nợ từ tiệm vàng thì đưa ra các công cụ quản lý chặt thay vì cấm như trong nghị định.

Nhiều quan điểm cho rằng NHNN đang siết chặt thị trường vàng để chống vàng hóa, nhưng thực tế, vàng không còn giữ vai trò thanh toán mà chỉ là công cụ tích trữ khi tiền đồng mất giá.

Vị chuyên gia này kết luận rằng đã qua rồi cái thời không quản được thì cấm. Nhà nước nên tập trung đưa ra các điều khoản của nghị định sao cho hài hòa các nhóm lợi ích, và điều quan trọng hơn là bảo vệ được giá trị tiền đồng để người dân không còn chọn vàng là công cụ phòng chống rủi ro.

Các loại vàng miếng đã sản xuất tiếp tục được lưu thông

Vào ngày 21-11, NHNN phát đi thông tin về việc tất cả các loại vàng miếng đã được cho phép sản xuất và kinh doanh trong thời gian trước đây vẫn tiếp tục được lưu thông sau khi nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành. Thông điệp này được phát đi sau khi dư luận quan tâm nhiều đến việc vàng miếng của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu bị người dân bán ra mạnh.

>>> Dự thảo nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng

>>> Nghị định 95/2011/NĐCP

Ngày hôm qua, NHNN cũng đã đăng toàn văn dự thảo nghị định trên trang web của cơ quan này và nói rõ thêm về thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động sản xuất, gia công, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ là 12 tháng. Thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng là 6 tháng. Sau thời gian này, hoạt động mua bán vàng miếng phải được thực hiện tại các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 95/2011/NĐCP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Theo đó, hành vi kinh doanh, mua bán vàng không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền 50-100 triệu đồng và bị tịch thu tang vật. Niêm yết giá, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ, vàng sẽ bị phạt đến 500 triệu đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới