Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng SJC tăng cao kỷ lục, Chính phủ yêu cầu thanh tra thị trường vàng

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5-2024, không để chậm trễ hơn nữa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với thị trường vàng. Ảnh: LÊ VŨ

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 213 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, TTXVN đưa tin.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các đại biểu, rà soát, đánh giá kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua và diễn biến thị trường trong nước, quốc tế; xem xét thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành theo quy định pháp luật để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng theo mục tiêu đề ra.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khắc phục ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao. Đồng thời, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Bên cạnh đó, thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5-2024, không để chậm trễ hơn nữa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với thị trường vàng; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan thực hiện ngay các giải pháp, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng theo từng lần, không để chậm trễ, hoàn thành chậm nhất trong quí 2-2024.

Thông tin từ trang web bieudogiavang.vn, ngày 10-5, giá vàng miếng SJC chiều mua vào tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đạt 90,1 triệu đồng/lượng và giá ở chiều bán ra ở mức 92,4 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao kỷ lục của lịch sử giá vàng miếng từ trước đến nay. So với chốt ngày giao dịch trước đó, giá này đang tăng 2,9 triệu đồng mỗi lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới