Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng tăng, dân ngại vay vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng tăng, dân ngại vay vàng

T.Triều

(TBKTSG Online) – Theo đánh giá của một số ngân hàng, việc giá vàng tăng liên tục từ đầu tháng 10 đến nay đã khiến nhiều người không dám vay vàng, làm dư nợ cho vay vàng của của các ngân hàng có phần sụt giảm.  

Một lãnh đạo của Ngân hàng Sacombank cho biết, hiện tại việc cho vay vàng của ngân hàng không khả quan lắm vì giá vàng tăng mạnh thời gian gần đây, nên nhiều người không dám vay. Vì vậy, mặc dù nguồn huy động vàng của ngân hàng vài ngày vừa qua có sụt giảm nhẹ do người dân rút vàng đem bán nhưng ngân hàng vẫn chưa xem xét điều chỉnh tăng lãi suất huy động vàng.  

Một giám đốc chi nhánh của Ngân hàng ACB tại TPHCM tỏ ra e ngại rằng nếu giá vàng cứ tăng hoài, những người vay vàng có thể sẽ bị trễ hạn trả nợ, và nếu trễ hơn 30 ngày, khoản nợ đó sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn, và theo nguyên tắc của ACB, sẽ không cho những người có tiền sử nợ quá hạn vay tiếp. Điều này sẽ khó cho cả ngân hàng lẫn khách hàng.

Theo vị này, những người vay vàng chủ yếu là những người kinh doanh vàng và bất động sản (nguồn thu từ bán nhà cũng bằng vàng), chứ người sản xuất kinh doanh không dám vay vàng vì quá rủi ro.

Những người có thu nhập cố định thì rất khó vay vàng vật chất tại ngân hàng vì rủi ro không thanh toán được khi giá vàng tăng là rất cao, vị giám đốc trên nói. Một trong những cách giải quyết để giảm bớt rủi ro trong giai đoạn vàng tăng giá là người vay xin chuyển khoản nợ từ vàng sang tiền đồng, và ngân hàng sẽ tính giá vàng theo mức tại thời điểm chuyển đổi.

Cũng rất thận trọng với các khoản vay vàng, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho rằng ngân hàng chỉ cho vay vàng đối với những người có nguồn thanh toán bằng vàng. Bà Xuyến cũng cho biết những ngày gần đây tình hình cho vay vàng của ngân hàng cũng không khả quan mặc dù lãi suất đã giảm so với lúc trước do người vay sợ rủi ro khi giá vàng tăng quá nhanh. Hiện nay, lãi suất cho vay vàng của Đông Á xấp xỉ 5,5%/năm.  

Giá vàng đã tăng mạnh và liên tục lập các mức kỷ lục trong tuần này. Chỉ trong 14 ngày tính từ đầu tháng 10, giá vàng trong nước đã tăng xấp xỉ 1,6 triệu đồng/lượng, từ mức 22,28 triệu đồng/lượng ngày 1-10 lên đến mức kỷ lục 23,84 triệu đồng/lượng ngày 14-10.        

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới