Thứ Tư, 17/08/2022, 03:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá vàng trong nước tiến sát 51 triệu đồng/lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng trong nước tiến sát 51 triệu đồng/lượng

T.H

(TBKTSG Online) – Tiếp nối đà tăng trong ba ngày gần đây, giá vàng trong nước vào chiều 9-7 đang tiến sát mốc 51 triệu đồng/lượng và vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng trong nước tiến sát 51 triệu đồng/lượng
Giá vàng miếng SJC đã tiến đến gần mốc 51 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa: TTXVN

Lúc 16 giờ 15 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 50,35-50,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). So với đầu giờ sáng, mức giá này đã tăng khoảng 200.000 đồng mỗi lượng.

Còn giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn cũng được điều chỉnh tăng khoảng 300.000 đồng mỗi lượng so với đầu giờ sáng, niêm yết ở mức 50,35-50,77 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh tăng khoảng 300 nghìn đồng/lượng so với đầu giờ sáng, niêm yết tại mức 50,4-50,7 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Như vậy, hôm nay là ngày thứ ba liên tiếp giá vàng lập đỉnh lịch sử.

Theo ghi nhận của TTXVN, tại các cửa hàng vàng bạc lớn trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), khách đến chủ yếu bán ra chốt lời, không thấy xuất hiện khách đầu tư. Các cửa hàng nhỏ lẻ vẫn đìu hiu và hầu như không có khách giao dịch.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, mấy ngày nay giá vàng tăng mạnh nhưng chủ yếu là khách nhỏ lẻ bán ra, các nhà đầu tư còn nghe ngóng và sợ rủi ro nên không tham gia vào thị trường.

Nhiều người còn e dè và thận trọng khi nhìn lại bài học những năm 2011-2012 khi giá vàng lên tới hơn 49 triệu đồng/lượng rồi lại "rớt thảm" xuống 35-36 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, kết thúc phiên ngày 8-7, giá vàng thế giới đã vượt qua ngưỡng 1.800 đô la/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 9-2011 cho tới nay, trong bối cảnh các nhà đầu tư đổ dồn vào vàng như một kênh "trú ẩn an toàn".

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.811,01 đô la/ounce vào lúc 0 giờ 39 phút (ngày 9-7 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tiến thêm 0,6% lên chốt phiên ở mức 1.820,60 đô la/ounce.

Trước đó, trong cùng phiên ngày 8-7, giá vàng đã có lúc lên đến 1.817,71 đô la/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 19-9-2011 và chỉ dưới mức cao nhất mọi thời đại 1.920,30 đô la/ounce đạt được vào cùng tháng đó.

Ông David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures, cho biết động lực hỗ trợ cho sự tăng giá mạnh mẽ của vàng là các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ từ các chính phủ, cùng với dòng tiền đổ vào các quỹ ETF đầu tư vào vàng cùng những kênh đầu tư khác. Trên thực tế, các ngân hàng trung ương "mạnh tay" tiến hành các biện pháp kích thích để ngăn chặn tác động kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Chuyên gia Meger cho rằng việc thanh khoản được liên tục “bơm” vào thị trường vẫn là yếu tố tích cực nổi bật nhất. Vì đồng đô la Mỹ (USD) đã suy yếu và qua đó hỗ trợ giá các loại hàng hóa, cụ thể hơn là vàng và bạc.

Ngân hàng Standard Chartered cũng nhận định nhu cầu đầu tư vào vàng tăng vọt đã bù đắp cho sự yếu kém trên thị trường mua bán vàng vật chất. Giá vàng tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn, mặc dù vẫn xuất hiện những số liệu kinh tế vĩ mô tích cực và nhà đầu tư có tâm lý muốn chuyển sang các kênh nhiều rủi ro hơn như chứng khoán.

Theo TTXVN, AFP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới