Chủ Nhật, 26/03/2023, 12:49
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá vàng vượt bạch kim lần đầu tiên trong hai năm rưỡi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng vượt bạch kim lần đầu tiên trong hai năm rưỡi

Hải Hà

Giá vàng vượt bạch kim lần đầu tiên trong vòng hai năm rưỡi qua. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngày 10-8, giá vàng lần đầu tiên cao hơn giá bạch kim trong hơn hai năm rưỡi qua.

Trưa ngày 10-8, giá vàng ở mức 1.778,29 đô la Mỹ/ounce, do lo ngại khủng hoảng nợ của Mỹ và châu Âu ngày càng trầm trọng. Trong khi đó, giá bạch kim giảm xuống còn 1.756,4 đô la Mỹ/ounce.

Dù không mất giá nhiều như đồng (giảm đến 8,2%) và kẽm (giảm 13,2%) nhưng từ đầu năm đến nay, bạch kim đã mất giá 2%. Trong khi đó, từ đầu năm tới nay, vàng tăng giá 22%. Như vậy, giá bạch kim sẽ còn tụt xa dần so với giá vàng.

Năm 2008, khi khủng hoảng tài chính toàn cầu cao điểm, bạch kim đã rơi khỏi mức giá cao kỷ lục, xuống thấp hơn giá vàng, và hiện lịch sử đang lặp lại. Việc Standard & Poor’s (S&P) hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ từ AAA xuống AA+ đã khiến nhà đầu tư toàn cầu đổ vào đầu tư vàng.

Giám đốc kinh doanh của công ty MKS Finance, ông Afshin Nabavi, dự báo hai kim loại này sẽ quay trở lại quỹ đạo của chúng. Về lâu dài, giá vàng chắc chắn sẽ giảm khi tỷ lệ lãi suất của Mỹ tăng lên. Còn giá bạch kim được hậu thuẫn tăng bởi các yếu tố cơ bản như chi phí khai thác mỏ tăng ở Nam Phi (gồm chi phí nhân công, chi phí an toàn lao động) – nơi cung cấp 4/5 tổng cung bạch kim toàn cầu – và lạm phát gia tăng.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới