Chủ Nhật, 24/09/2023, 20:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá vàng vượt mức 46 triệu đồng/lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng vượt mức 46 triệu đồng/lượng

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong nước hôm nay (6-9) tiếp tục tăng mạnh, vượt 46 triệu đồng/lượng bán ra và đã nới rộng khoảng cách so với giá vàng thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng vượt mức 46 triệu đồng/lượng
Diễn biến giá vàng trong tháng qua. Giá trong nước đã ngày càng bỏ xa giá thế giới.

Giá bán tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt ngày 6-9 đã lên đến 46,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng hơn 750.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng SJC niêm yết tại các doanh nghiệp vàng lớn khác cũng tương tự. Giá mua hiện thời thấp hơn giá bán khoảng 200.000 đồng/lượng.

Trong một tháng qua, giá vàng trong nước đã tăng 3,8 triệu đồng/lượng, khoảng 9%, trong khi đó giá vàng thế giới chỉ tăng khoảng 6%.

Cũng như các ngày qua, giao dịch vàng ở SJC vẫn tiếp tục sôi động, lượng vàng bán ra của SJC ngày hôm nay vượt 5.500 lượng, theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh vàng. Như vậy, trong 11 ngày giao dịch tính từ 21-8 thì lượng vàng tiêu thụ của riêng SJC đã lên đến khoảng 55.000 lượng, tức trên 2 tấn vàng.

Nói về lượng vàng dập gần đây, khoảng 50.000 lượng, ông Tường cho biết trong số này chỉ có một ít là vàng của SJC, còn lại là gia công cho đơn vị khác nên lượng vàng SJC có được từ nguồn này “không đáng là bao”, mỗi ngày chỉ có thêm vài trăm lượng từ xưởng dập bổ sung vào kho của SJC. Cuối chiều nay, có lúc SJC đã mua vào giá cao hơn cả giá niêm yết bán ra để bổ sung nguồn vàng cho ngày mai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, Tổ trưởng tổ giám sát gia công vàng miếng SJC, cho biết đến thời điểm này vẫn chưa có thêm đơn vị nào được cấp phép gia công, nên hoạt động dập vàng đang chờ quyết định từ Ngân hàng Nhà nước.

Ông Minh cũng cho biết hiện đã có một số đơn vị xin được nhập vàng để tăng nguồn cung, nhưng theo ông Minh, việc nhập này sẽ do Ngân hàng Nhà nước tính toán, theo như quy định tại Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Nhu cầu trong nước tăng khiến giá vàng trong nước và thế giới ngày càng chênh lệch lớn. Trong ngày hôm nay, giá trong nước đang cao hơn giá thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới niêm yết tại www.kitco.com lúc 17 giờ (giờ Việt Nam) đang ở mức 1.708.3 đô la Mỹ/ounce, tăng 15 đô la Mỹ so với chốt phiên New York đêm qua.

Cần huy động vàng trong dân cho phát triển kinh tế

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội công bố hôm 4-9, Việt Nam cần phải xây dựng một thị trường vàng hiện đại nhằm huy động số vàng lên tới 300- 500 tấn trong dân để phục vụ phát triển kinh tế và nhằm tránh để các hoạt động trên thị trường vàng ảnh hưởng đến tỷ giá. Báo cáo trên cho rằng mấu chốt của vấn đề thị trường vàng Việt Nam nằm ở việc làm sao để tách hoạt động kinh doanh vàng vật chất ra khỏi hoạt động đầu cơ giá vàng.

Theo báo cáo này, hiện tại phần lớn người dân Việt Nam mua vàng là để đầu cơ giá vàng. Tuy nhiên, do không được kinh doanh vàng tài khoản cũng như chưa có chứng chỉ vàng nên việc đầu cơ giá vàng của người dân buộc phải thực hiện thông qua việc trao đổi lượng vàng vật chất tương ứng với các cửa hàng trung gian. Quá trình trao đổi vàng vật chất qua lại này không những làm tăng chi phí giao dịch cho những người đầu cơ, mà còn khiến cho hoạt động đầu cơ vàng gắn với dòng dịch chuyển ngoại tệ khi có dòng vàng vật chất chuyển dịch vào và ra khỏi biên giới Việt Nam.

Để loại bỏ ảnh hưởng của hoạt động đầu cơ giá vàng khỏi dòng chảy của vàng vật chất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên nhanh chóng phát hành chứng chỉ vàng cũng như hình thành sàn vàng quốc gia. Chứng chỉ vàng cần được đảm bảo 100% bằng vàng vật chất trong các kho vàng quốc gia. Mỗi chứng chỉ vàng sẽ có một mã số tương ứng với một mã số của lượng vàng thật trong kho. Mỗi khi NHNN nhập một lượng vàng vào kho thì đồng thời nó sẽ phát hành một chứng chỉ vàng tương ứng. Và ngược lại, mỗi khi NHNN xuất một lượng vàng vật chất khỏi kho thì sẽ thu lại một chứng chỉ tương ứng.

Với việc phát hành chứng chỉ vàng như trên thì hoạt động xuất nhập khẩu vàng sẽ đơn thuần gắn với nhu cầu vàng vật chất như chế tác vàng trang sức hoặc làm nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất công nghiệp. Các trao đổi vàng mang tính đầu cơ giữa những người dân với nhau về cơ bản sẽ được tách khỏi quá trình trao đổi vàng vật chất. Sàn vàng quốc gia góp phần làm giảm tải khối lượng hoạt động đầu cơ thông qua chứng chỉ vàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới