Thứ Tư, 26/01/2022, 04:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá xăng dầu có thể giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá xăng dầu có thể giảm

Minh Tâm

Giá xăng dầu có thể giảm
Lần điều hành tới, có thể giá xăng sẽ ngừng tăng. Ảnh: Uyên Viễn.

(TBKTSG Online) – Tính đến ngày 2-6, giá cơ sở (hình thành bởi giá nhập khẩu, thuế, phí…) của mặt hàng xăng cao hơn giá bán lẻ khoảng 1.000 đồng/lít; dầu diesel tương đương còn dầu hỏa thấp hơn 400 đồng/lít do giá nhập khẩu xăng dầu thành phẩm có xu hướng giảm. Nếu tình hình này tiếp tục vào những ngày tới thì giá bán lẻ của một số mặt hàng xăng dầu có khả năng giảm.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một đầu mối nhập khẩu và phân phối xăng dầu phía Nam cho biết, tính đến hết ngày 31-5, giá bình quân 8 phiên thị trường Singapore có giao dịch (tính từ ngày 20-5) của mặt hàng RON92 là 81,3 đô la Mỹ/thùng; dầu DO 0,05S là 76,9 đô la Mỹ/thùng và dầu hỏa là 76,5 đô la Mỹ/thùng.

So với giá bình quân được cơ quan điều hành giá xăng dầu công bố hôm 20-5 (lần công bố gần nhất) thì giá xăng RON92 tương đương, hai loại dầu giảm gần 2 đô la Mỹ/thùng.

Nhờ vậy, giá cơ sở tính đến hôm nay (2-6) của mặt hàng xăng A92 hiện còn cao hơn giá bán lẻ hiện hành khoảng 1.000 đồng/lít; dầu diesel tương đương còn dầu hỏa thì thấp hơn 400 đồng/lít.

Mức chênh lệch này được tính theo công thức giá cơ sở, không tính đến việc cơ quan điều hành đang cho sử dụng quỹ bình ổn giá như đang thực hiện.

Hiện tại, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang được cho phép sử dụng từ quỹ bình ổn 1.054 đồng cho mỗi lít xăng; 328 đồng cho mỗi lít dầu diesel (riêng dầu hỏa không xả quỹ).

Như vậy, theo vị này, nếu xu hướng giá này tiếp tục kéo dài đến ngày 4-6, ngày cơ quan liên ngành công bố thông tin giá tiếp theo thì giá bán lẻ trong nước sẽ tránh được áp lực tăng giá như đã diễn ra hai lần liên tiếp trong tháng 5.

“Dầu hỏa có cơ hội giảm giá rõ nét nhất. Còn xăng và dầu diesel thì có thể giảm mức sử dụng quỹ bình ổn giá”, vị này nhận định.

Trong một diễn biến khác, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, một thành viên của Tổ liên ngành điều hành giá xăng dầu hôm qua, 1-6 đã chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của bộ này là giá xăng dầu trong lần điều hành 4-6 có cơ hội giảm.

“Đến đợt điều hành tới thì còn tới 3 ngày nữa nên chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, giá xăng dầu kỳ này có cơ hội điều chỉnh theo hướng giảm hoặc điều chỉnh quỹ bình ổn”, trang thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời ông Quyền.

Trước đó, chỉ trong tháng 5, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã tăng hai lần liên tiếp vào ngày 5-5 và 20-5. Riêng ở mặt hàng xăng, tổng mức tăng của cả hai lần là 3.150 đồng/lít, đẩy giá xăng lên lại ở mức 20.430 đồng/lít.

Đọc thêm:

– Giá xăng: làm thế nào để hài hòa lợi ích?

– Vì sao xăng dầu tăng giá liên tục?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới