Thứ Hai, 5/06/2023, 21:29
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá xăng dầu tăng, doanh nghiệp đầu mối âm quỹ bình ổn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá xăng dầu tăng, doanh nghiệp đầu mối âm quỹ bình ổn

Tâm An

(TBKTSG Online) – Từ 15 giờ hôm nay, 17-4, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh tăng từ 290 đến 1.200 đồng/lít tùy mặt hàng. Tuy vậy, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu vẫn thấp hơn giá nhập khẩu nên doanh nghiệp được sử dụng từ quỹ bình ổn giá hàng trăm đồng. Quỹ này, tại một số doanh nghiệp đã âm.

Giá xăng dầu tăng, doanh nghiệp đầu mối âm quỹ bình ổn
Giá xăng tăng liên tiếp lần thứ 2 kể từ đầu tháng 4. Ảnh: Thành Hoa

Thông báo điều chỉnh giá vừa được các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phát đi sau khi có quyết định điều hành từ cơ quan liên bộ Công Thương – Tài chính.

Theo đó, giá xăng A92 – E5 tăng 1.120 đồng/lít lên mức 19.700 đồng/lít; xăng A95-III tăng 1.200 đồng lên mức 21.230 đồng/lít; dầu diesel 0,05S-II tăng 300 đồng lên mức 17.380 đồng/lít; dầu hỏa tăng 290 đồng lên mức 16.260 đồng/lít.

Các mức tăng này đã được làm tròn số, tăng hoặc giảm vài đồng so với quyết định điều hành phát đi trước đó.

Với mức tăng kể trên, giá bán lẻ các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn so với giá cơ sở. Do vậy, cơ quan chức năng tiếp tục cho doanh nghiệp sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp phần chênh lệch còn lại.

Trong đó, xăng A92 – E5 được sử dụng 1.456 đồng/lít (kỳ trước chi 2.042 đồng); xăng A95 được sử dụng 743 đồng/lít (kỳ trước chi 1.304 đồng).

Theo cơ quan điều hành, việc tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu là để “hạn chế mức tăng giá cho các mặt hàng xăng, hạn chế tác động tâm lý đến thị trường hàng hóa nói chung, đặc biệt trong giai đoạn sắp đến kỳ nghỉ lễ dài ngày dịp 30-4 và 1-5.

Việc tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn, theo đó, cũng đã được cân nhắc “căn cứ trên tình hình thực tế của quỹ bình ổn giá”.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ước số dư quỹ bình ổn tại doanh nghiệp này trước thời điểm 15 giờ ngày 17-4 là âm 240 tỉ đồng. Đây là con số ước tính và đã được làm tròn. Nếu so với thời điểm trước 17 giờ ngày 2-4, thời điểm điều hành giá lần trước gần nhất, con số này đã giảm tới gần 250 tỉ đồng.

Tương tự, tại Tổng công ty Dầu Việt Nam, số dư quỹ bình ổn cũng ở tình trạng âm. Số dư đến 17-4 chưa được báo cáo nhưng ở thời điểm 2-4 đã là âm hơn 304,4 tỉ đồng.

Tại các doanh nghiệp có mức tiêu thụ thấp hơn, tình hình quỹ bình ổn khả quan hơn đôi chút. Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Thanh Mân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) cho biết, quỹ bình ổn tại đây hiện đã tăng trở lại, lên mức hơn 10 tỉ đồng, sau khi đã hết vào ngày 2-4. Nguyên nhân là do mặt hàng dầu đã được ngừng sử dụng quỹ bình ổn từ 2-4 và doanh thu mặt hàng này tại đây chiếm tới 30% tổng doanh thu bán ra.

Còn tại Công ty TNHH Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), theo đại diện doanh nghiệp, quỹ bình ổn còn tiền nhưng con số không nhiều và sẽ sớm sử dụng hết với tình hình chi như hiện nay.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới