Thứ Hai, 26/09/2022, 19:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá xăng giảm, tạo ra ‘liều kích thích’ cho nền kinh tế Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà giảm 67 ngày liên tục của giá xăng giúp mỗi hộ gia đình Mỹ tiết kiệm gần 100 đô la/tháng. Khoản tiền đó, nếu tính cho tất cả hộ gia đình Mỹ, sẽ tương đương 125 tỉ đô la trong một năm. Các chuyên gia ví đây giống như một gói kích thích nhỏ bất ngờ cho nền kinh tế Mỹ vì số tiền này có thể được sử dụng để chi tiêu cho các mặt hàng và dịch vụ khác.

Kể từ chạm mức cao kỷ lục 5,02 đô la/gallon (3,78 lít) vào ngày 14-6, giá xăng trung bình trên toàn quốc ở Mỹ đã giảm 67 ngày liên tục, tính đến hôm 18-8, xuống còn 3,92 đô la/gallon, theo Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA)

Tính đến hôm 18-8, giá xăng ở Mỹ đã giảm 67 ngày liên tục, giúp mỗi gia đình ở Mỹ tiết kiệm được khoảng 100 đô la/tháng

Vì một hộ gia đình thông thường của Mỹ sử dụng khoảng 90 gallon xăng mỗi tháng, mức giảm giá 1,10 đô la cho mỗi gallon tương đương với khoản tiết kiệm 98,82 đô la. Khoản tiền mặt dư dôi này cung cấp một động lực đáng kể cho nền kinh tế Mỹ, vốn đang chứng kiến người tiêu dùng hạn chế mua các mặt hàng không thiết yếu, chẳng hạn như quần áo, đồ điện tử và hàng gia dụng.

Các nhà bán lẻ lớn bao gồm Walmart, Best Buy và Gap đang giảm giá các mặt hàng đó sau khi người tiêu dùng chuyển sang chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm và xăng. Sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng là một lý do khiến các nhà quan sát dự báo về một cơn suy thoái kinh tế vì chi tiêu tiêu dùng chiếm gần 3/4 GDP của Mỹ.

Nhưng khi giá xăng giảm, điều này có thể giúp khôi phục chi tiêu cho những mặt hàng không thiết yếu. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, ước tính giá xăng giảm 1 đô la cho mỗi gallon tương đương với việc các hộ gia đình Mỹ tiết kiệm được 125 tỉ đô la/năm hoặc hơn 10 tỉ đô la mỗi tháng. Con số đó bằng khoảng 0,5 điểm phần trăm GDP của Mỹ.

Ngoài ra, Zandi cho rằng giá xăng dầu giảm còn tạo ra các lợi ích gián tiếp vì khi giá dầu diesel giảm, chi phí vận chuyển sẽ giảm theo, giúp giảm giá cả tất cả hàng hóa bao gồm cả thực phẩm.

Zandi nhận định, tác động của chi phí xăng giảm lên nền kinh tế rộng lớn hơn có thể vượt ra ngoài con số đô la đơn thuần. Không có thước đo kinh tế nào phổ biến trong nhận thức cộng đồng hơn giá xăng khi các bảng niêm yết giá xăng diện ở khắp các góc phố.

Ông nói: “Chúng đóng một vai trò trung tâm trong tâm lý của mọi người, ảnh hưởng đến niềm tin của họ đối với nhà kinh tế”. Zandi vẫn cho rằng xác suất nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong vòng từ 1 năm tới 18 tháng tới là 50-50, nhưng dự báo của ông về thời điểm suy thoái có thể bị đẩy lùi do giá xăng giảm.

Trở lại vào tháng 6, khi giá xăng ở mức 5 đô la/gallon và vẫn đang tăng, Zandi dự kiến suy thoái sẽ xảy ra trong vòng 6-9 tháng.

Trong cuộc họp báo với các nhà đầu tư trong tuần qua, các lãnh đạo của hai chuỗi siêu thị Walmart và Target cho biết họ đang nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy giá xăng rẻ hơn đang thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các mặt hàng không thiết yếu. Đó là một trong những lý do khiến họ chưa chuẩn bị đón nhận một cơn suy thoái.

“Nếu bạn nói với chúng tôi rằng nhiên liệu sẽ tiếp tục giảm và lạm phát thực phẩm sẽ ở mức vừa phải, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cách chúng tôi tính toán về hàng tồn kho nói chung”, Giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillion nói.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Mỹ không tận dụng giá xăng rẻ để mua xăng nhiều hơn. Tom Kloza, trưởng bộ phận phân tích năng lượng toàn cầu của OPIS, công ty theo dõi giá xăng cho AAA, nói tiêu thụ xăng giảm rất ít khi giá tăng và cũng tăng rất ít khi giá giảm.

Các nhà kinh tế gọi xăng là “hàng hóa không co giãn”, tức biến động giá cả của nó tác động tương đối ít đến số lượng mua, không giống như các mặt hàng không thiết yếu như đã nói ở trên.

“Tôi không biết người tiêu dùng đang tiêu tiền tiết kiệm vào việc gì. Nhưng tôi đoán rằng họ sẽ chi tiêu cho những mặt hàng thực phẩm cơ bản”, Kloza nói.

Đà giảm giá xăng ở Mỹ chưa có dấu hiệu dừng lại. Các hợp đồng tương lai đối với khí đốt và dầu diesel đang giảm, cho thấy mức trung bình giá xăng và dầu diesel ở Mỹ có thể sớm giảm xuống dưới 3,53 đô la/gallon, ngang bằng mức giá của nó khi cuộc chiến tranh ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Các hợp đồng tương lai giá dầu cho tháng 11 và tháng 12 báo hiệu nhiều bang ở của Mỹ thậm chí có thể chứng kiến giá xăng giảm xuống dưới 3 đô la/gallon vào cuối năm nay, ngay cả khi mức giá trung bình toàn quốc không xuống mức thấp như vậy.

Theo CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới