Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá xăng tăng là tín hiệu tích cực cho chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá xăng tăng là tín hiệu tích cực cho chứng khoán

Xăng dầu tăng giá ngày 21-7 được Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế về lâu dài – Ảnh: Hữu Thắng.

(TBKTSG Online) – Giá xăng dầu tăng đã tác động mạnh tới thị trường chứng khoán trong suốt tuần qua. Tuy nhiên, một báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cuối tuần qua đã nhìn nhận vấn đề này dưới khía cạnh tích cực.

Báo cáo này, do ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc BVSC và nhóm nghiên cứu của công ty thực hiện, cho rằng giá xăng dầu tăng trong ngắn hạn đã gây cú sốc tâm lý, khiến lượng cung trên thị trường chứng khoán tăng mạnh, cầu giảm làm cho thị trường rơi vào tình trạng tranh bán. Đây là nguyên nhân chỉ số VN-Index giảm trong suốt tuần qua sau khi giá xăng tăng ngày 21-7.

Tuy nhiên, trong dài hạn, BVSC cho rằng là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế khi nhà nước gần như loại bỏ nhiệm vụ phải trợ giá xăng, giảm áp lực đáng kể lên ngân sách. Đối với chống lạm phát, đây là tín hiệu tích cực, vì một trong những nguyên nhân gây lạm phát hiện nay ở Việt Nam là do thâm hụt ngân sách lớn.

Báo cáo này cũng phân tích giá xăng tăng ảnh hưởng như thế nào đến chi phí đầu vào của 20 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán, mang tính dẫn dắt thị trường và cho rằng giá xăng tăng không có tác động nhiều đến VN-Index và HASTC Index.

Báo cáo nói trên chỉ có tính tham khảo. Bạn đọc quan tâm có thể xem chi tiết báo cáo ở đây.

H.V

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới