Chủ Nhật, 26/03/2023, 12:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá xuất khẩu cà phê trong nước vẫn cầm cự tốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá xuất khẩu cà phê trong nước vẫn cầm cự tốt

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Những lo ngại từ dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 đã khiến giá cà phê thế giới chao đảo mạnh trong những ngày qua, lực bán áp đảo sức mua.

Thị trường cà phê trước mắt chưa hết rủi ro với nhiều yếu tố nằm ngoài cà phê nhưng lại chi phối mạnh lên giá các sàn phái sinh của mặt hàng này.

Để không bị loại khỏi chuỗi cung ứng cà phê

Lăn lóc theo giá cà phê

Giá xuất khẩu cà phê trong nước vẫn cầm cự tốt
Diễn biến giá cà phê hai sàn phái sinh. Nguồn: tác giả tổng hợp.

Giá phái sinh lên xuống thất thường

“Con virus corona thật tai hại,” đó là lời than của một người kinh doanh cà phê tại TPHCM khi ý thức được dịch bệnh này ảnh hưởng lên 2 sàn cà phê trong thời gian qua.

Thật vậy, khi nghe tin con số thống kê người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc tăng cao vào những ngày cuối tuần lên 433 trường hợp (số liệu tính đến 18 giờ hôm nay, 22-2), giá trên sàn cà phê robusta London – nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường dùng để tham chiếu – dội xuống mức thấp nhất tính từ 4 tháng nay và sàn arabica đã quay về mức sâu tính từ cuối tháng 1-2020.

Tuần qua, giá cà phê phái sinh trên từng ngày có biên độ dao động khá mạnh dù cả 2 sàn đều hoạt động ở vùng thấp. London có lúc chạm đáy 1.274 từ đỉnh gần nhất 1.323 đô la Mỹ/tấn và New York tại 104.80 cts/lb so với 113.80 cts/lb lập ngày 18-2 vừa qua.

Không chỉ thế, chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) những ngày gần đây biến động thất thường, đã ảnh hưởng trực tiếp lên 2 sàn cà phê do mặt hàng này lấy đồng đô la làm phương tiện giao dịch.

Vào ngày 20-2, khi DXY tăng lên như muốn chạm 100 điểm, là mức cao nhất tính từ 2017, giá 2 sàn cà phê phái sinh trên đổ mạnh và tìm về các đáy sâu trong tuần như đã nói ở trên.

Giá trị đồng đô la tăng kích các nhà đầu tư trên sàn bán tháo do chi phí tài chính tăng. Mặt khác giá trị đồng nội tệ real Brazil (brl) liên tục mất giá, có lúc xuống mức sâu nhất lịch sử trong cặp tỷ giá brl/đô la Mỹ (1 đô la ăn 4,40 brl) lại kích nông dân nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới là Brazil bán mạnh.

Cộng hưởng nhiều yếu tố thất lợi trên, giá cà phê thế giới giảm dù phiên cuối tuần 21-2 phục hồi. Chốt phiên ngày giao dịch cuối tuần, giá robusta đứng tại 1.296 đô la/tấn, giảm 18 đô la và arabica ở 111.25 mất 1.10 cts/lb (tức -24 đô la/tấn) so với tuần kết thúc ngày 14-2.

Thị trường trong nước cầm cự tốt

Dù giá thế giới chao đảo, thị trường cà phê trong nước vẫn cầm cự rất tốt. “Giá London có xuống mấy, giá trong nước khó xuống dưới 31 triệu đồng/tấn. Vừa qua, giá phái sinh robusta xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng nay, giá ở khu vực 31-31,5 triệu đồng… và chắc đấy là giá sàn cho những ngày tới”, giám đốc một công ty xuất khẩu cà phê đóng tại TPHCM chủ quan nhận định.

Ông cho biết thêm khi giá xuống sâu, giá xuất khẩu cà phê loại 2, tối đa 5% đen vỡ, lại được bán với giá cộng thêm cao hơn.

“Mươi ngày trước, giá cà phê loại 2 bán ở mức cộng 125/135 đô la/tấn Fob (giao hàng qua lan can tàu), thì nay tôi đã bán được mức cộng 160 đô la/tấn cao hơn giá niêm yết tháng 5-2020 sàn London", ông nói.

Thật vậy, lấy giá đóng cửa là 1.296 cộng với 160 đô la/tấn, giá xuất khẩu cà phê loại 2 nay là 1.456 đô la/tấn Fob tương đương với gần 33,8 triệu đồng/tấn đã cộng phí vận tải nội địa, làm hàng và chi phí tài chính.

“Dù chưa có lời bao nhiêu, giá xuất khẩu như trên có thể giúp hạt cà phê luân chuyển được trên thị trường", ông nói.

Đối diện với khó khăn của nông dân cà phê, vừa qua lần đầu tiên trong lịch sử, Colombia đã quyết định thành lập quỹ bình ổn giá cà phê lên đến gần 64 triệu đô la Mỹ từ nguồn ngân sách.

Colombia là nước sản xuất cà phê arabica chế biến ướt với chừng 560.000 nông hộ sản xuất năm 2019 đạt 14,8 triệu bao (1 bao 60 kg) từ 800.000 héc ta cà phê, ông thông tin thêm để thấy trước khó khăn của người trồng cà phê khắp thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới