Thứ Năm, 21/10/2021, 07:31
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giải bài toán vốn giúp doanh nghiệp phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiện TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước đang từng bước nới lỏng cho doanh nghiệp hoạt động. Để phục hồi sản xuất, bài toán vốn của doanh nghiệp vẫn là thách thức cần giải.

Sau 5 tháng (kể từ cuối tháng 4-2021) bùng phát tại TPHCM, dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng Delta đã gây tổn hại kinh tế vô cùng lớn cho thành phố đóng góp hơn 25% tổng GDP của Việt Nam. Theo khảo sát của Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), trong 21.000 doanh nghiệp, 70% đã đóng cửa. Các chuyên gia từ IMF đưa khuyến nghị Việt Nam cần chú trọng hơn về chính sách tiền tệ để hỗ trợ doanh nghiệp và chi tiêu của người dân, qua đó tạo điều kiện phục hồi.

Theo đánh giá của World Bank, trong suốt 2020 đến nay, NHNN đã thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt, hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế. Đây là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu 2021.

Tính đến 31-8, nhóm ngân hàng thương mại gồm: Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV, MB, Bưu Điện Liên Việt, TPBank, VIB, ACB, Seabank, SHB, HDBank, MSB, VPBank, Techcombank, Sacombank (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) đã thực hiện việc giảm lãi suất cho vay 8.865 tỷ đồng, đạt 43,01% so với cam kết với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Là một trong các ngân hàng đi đầu, HDBank tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp tại các lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh theo Nghị quyết 63/NQ-CP. Đến 30-9-2021, HDBank triển khai giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ cho 12.710 khách hàng với tổng dư nợ đã thực hiện là 40.744 tỉ đồng. Cụ thể, những nhóm khách hàng được HDBank ưu đãi giảm lãi suất bao gồm: doanh nghiệp được cơ cấu nợ do dịch Covid-19 theo Thông tư 01 của NHNN và 02 văn bản sửa đổi, bổ sung là Thông tư 03 và Thông tư 14; doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên; doanh nghiệp tại địa bàn bị phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16.

Từ nay đến đến hết ngày 31-12-2021, HDBank tăng gói hỗ trợ doanh nghiệp SME lên 10.000 tỉ đồng. Gói hỗ trợ này được dành cho các khách hàng có nhu cầu bổ sung nguồn vốn và đáp ứng các điều kiện tín dụng chuẩn SME của HDBank với lãi suất cho vay giảm sâu, chỉ còn từ 6,2%/năm.

Đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ, từ nay đến 31-3-2022, HDBank triển khai Chương trình “Chung tay tương trợ – Vững bền đi tới” với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm.

Ngoài ra, HDBank cũng chia sẻ gánh nặng chi phí thuê mặt bằng đang gây khó khăn cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ, giúp giảm áp lực trả nợ trong thời gian đầu để khách hàng vững tâm kinh doanh ở giai đoạn nới lỏng giãn cách, trở lại bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới