Thứ Năm, 18/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giải cứu thành công lô hồ tiêu trị giá 3 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải cứu thành công lô hồ tiêu trị giá 3 triệu đô la

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – 58 container hồ tiêu có tổng trị giá hơn 3 triệu đô la Mỹ đã đủ điều kiện giải phóng hàng (NOC) tại Nepal, tái xuất về Việt Nam trong một nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam nhằm mang hàng hóa về lại cho doanh nghiệp trong nước.

Giải cứu thành công lô hồ tiêu trị giá 3 triệu đô la
Tính đến giữa tháng 7-2020, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam ước đạt 182.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 385 triệu đô la. Ảnh minh họa: TTXVN

Trung tuần tháng 7 vừa qua, 13 doanh nghiệp hồ tiêu xuất khẩu đã gửi văn bản lên Chính phủ kêu cứu về việc họ bị kẹt lại 58 container hồ tiêu tại Birgunj (Nepal) và cảng Kolkata (biên giới Nepal – Ấn Độ) do chính sách của Chính phủ Nepal thay đổi mà đối tác nhập khẩu tại Nepal lại bất hợp tác.

Sau nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) trong các cuộc làm việc với Chính phủ Nepal, ngành hải quan Nepal đã cấp Chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng (NOC) cho các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước.

Đây là một “chiến dịch” giải cứu xuất khẩu ít có. Trước đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đã gặp khó khăn khi hồ tiêu xuất khẩu sang Nepal không được thông quan do Chính phủ Nepal đã ra lệnh cấm nhập khẩu 5 mặt hàng, trong đó có hồ tiêu từ 29-3, không áp dụng cho các tín dụng thư (L/C) mở trước 29-3.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tính đến giữa tháng 7-2020, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam ước đạt 182.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 385 triệu đô la. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thông tin, với tình dịch dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường xuất khẩu lớn của hồ tiêu Việt Nam được dự báo sẽ cần thời gian dài mới phục hồi.

Các doanh nghiệp Việt đã ký hợp đồng và xuất đi trước thời điểm có lệnh cấm nhưng khi đến nơi, các nhà nhập khẩu thông báo rằng, họ không có giấy phép nhập khẩu từ Chính phủ nên các ngân hàng Nepal không chấp nhận thanh toán và cũng không hợp tác với các doanh nghiệp Việt để ký giấy tờ cho các lô hàng này về Việt Nam. Do tổng các contaniner hàng cộng lại lên đến hơn 3 triệu đô la Mỹ, là một khoảng kinh phí khá lớn,  nên các doanh nghiệp Việt buộc phải kêu cứu lên Chính phủ.

Khó khăn đặt ra cho các doanh nghiệp là các đơn hàng muốn tái xuất nói trên phải có L/C đã được mở trước thời điểm 29-3, cộng với đơn xin tái xuất của các nhà nhập khẩu Nepal. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp Việt lại đều không mở L/C. Do đó, phải có các đối tác Nepal hợp tác trong việc trả chứng từ, cơ quan quản lý Nepal mới xem xét được.

Sau rất nhiều cuộc làm việc và ký công thư của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh gửi Bộ Công thương và vật tư Nepal trong tháng 6 và 7 vừa qua, cơ quan quản lý Nepal đã cho phép giải phóng các container hồ tiêu đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan xin tái xuất.

Tính đến nay, hầu hết các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã đủ điều kiện giải phóng NOC và về Việt Nam, có thể tái xuất đi nước khác tại thời điểm hồ tiêu đang được giá.

Mời xem thêm:

Lô hồ tiêu trị giá 3 triệu đô và bài học xuất khẩu sang Nam Á.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới