Thứ Ba, 6/06/2023, 12:03
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải ngân vốn hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải ngân vốn hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn chậm

Phan Thanh Tịnh

Giải ngân vốn hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn chậm một phần là do nhu cầu vay vốn từ doanh nghiệp nhỏ và vừa không cao. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn hiện chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng số dư nợ được hỗ trợ lãi suất. Một số ngân hàng cho biết lý do là nhu cầu vay vốn trung và dài hạn từ phía doanh nghiệp tương đối thấp. Trong khi đó, một số doanh nghiệp chưa có kế hoạch vay vốn dài hạn vì lo lắng sự bấp bênh của thị trường.

Đề cập đến việc giải ngân vốn cho vay hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn diễn ra chậm, bà Lưu Thị Ánh Xuân – Phó tổng giám đốc Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, ngoài những lý do vì chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay trung và dài hạn không ưu tiên các khoản vay bằng đô la Mỹ hay vay đầu tư bất động sản thì nguyên nhân chính là do nhu cầu vay vốn từ phía doanh nghiệp hiện nay tương đối thấp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không có nhiều nhu cầu mở rộng sản xuất.

Bà Xuân cũng cho rằng, đây là điều thường thấy ở những năm qua bởi vốn vay trung và dài hạn tại các ngân hàng luôn chiếm tỷ trọng thấp trong tổng dư nợ cho vay.

Chia sẻ quan điểm trên, một lãnh đạo của Ngân hàng cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SH Bank) cho biết, hiện ngân hàng chỉ cho vay hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn được 259 tỉ đồng, chiếm khoảng 15% trên tổng số 1.704 tỉ đồng cho vay hỗ trợ lãi suất, tính đến đầu tháng 8-2009. Nguồn tin này cũng cho biết, đến thời điểm hiện nay, tại SH Bank, hồ sơ vay vốn để phục vụ đổi mới, mua sắm máy móc, thiết bị là rất ít, các doanh nghiệp không có nhiều dự án gửi đến ngân hàng của ông để vay vốn.

Còn qua trao đổi với một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, phần lớn các doanh nghiệp cũng chỉ quan tâm đến khoản hỗ trợ lãi suất đối với gói ngắn hạn và chưa dự tính cho kế hoạch dài hơi vì còn nghi ngờ sự phục hồi của thị trường.

Ông Nguyễn Danh Truyền, Giám đốc Công ty cổ phần Đóng tàu Hà Nội (Haship) cho biết, hiện tại, công ty ông chưa có kế hoạch gì cho dài hạn bởi sự bấp bênh của thị trường. “Chẳng ai dám đầu tư mới trong tình hình hiện nay vì đã biết nó thế nào đầu mà tính toán”, ông Truyền thổ lộ.

Ông Nguyễn Đắc Hạnh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy (Shinec), cho biết hiện nay Shinec mới chỉ thực hiện vay hỗ trợ lãi suất có thời hạn kết thúc vào 31-12-2009. Cũng theo ông Hạnh, hiện công ty ông đang chuẩn bị cho một dự án mới có quy mô tương đối lớn và đây là dự án để chuẩn bị cho việc sản xuất trong một vài năm tới. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa tính đến phương án vay nguồn hỗ trợ nói trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới