Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giải Nobel Hóa học 2010 cho ba nhà khoa học Nhật-Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải Nobel Hóa học 2010 cho ba nhà khoa học Nhật-Mỹ

Thái Bình

Các giáo sư Ei-ichi Negishi, Richard Heck and Akira Suzuki, Ảnh AFP, AP

(TBKTSG Online) – Ba nhà khoa học (một người Mỹ và hai người Nhật) giành giải Nobel Hóa học năm nay nhờ tìm ra những cách thức mới để kết hợp các nguyên tử carbon – những cách thức mà ngày nay được sử dụng rộng rãi trong sản xuất dược phẩm, nông nghiệp và điện tử.

Khám phá của ba ông Richard F, Heck, Ei-i-chi Negishi và Akira Suzuki, được gọi chung là “sự kết hợp xúc tác bởi chất palladium” (palladium-catalyzed cross coupling), đã ra đời từ những năm 1960-1970 nhưng ngày nay vẫn là một trong các công cụ tinh vi nhất của hóa học hiện đại. Nó cho phép các nhà hóa học kết nối vào nhau các nguyên tử carbon – bước chủ yếu trong việc xây dựng các phân tử phức tạp.

Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, cơ quan xét chọn và trao giải Nobel Hóa học, cho biết, phương pháp của ba nhà khoa học này đã được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất dược phẩm ở quy mô thương mại, kể cả các chất diệt tế bào ung thư, và xây dựng các phân tử phức tạp dùng trong công nghệ điện tử.

Ông Heck, 79 tuổi, là giáo sư danh dự Đại học Delaware, Mỹ, hiện sống ở Philippines; ông Negishi 75 tuổi là giáo sư hóa học Đại học Purdue ở bang Indinana, Mỹ và ông Suzuki 80 tuổi, là giáo sư đã nghỉ hưu của Đại học Hokkaido ở Sapporo, Nhật Bản. Ông Heck đã bắt đầu thử nghiệm dùng palladium làm chất xúc tác trong khi đang làm việc cho một công ty hóa chất ở Delaware thập niên 1960, sau đó năm 1977 ông Negishi tìm ra một phương pháp tương tự và hai năm sau đó ông Suzuki tìm ra thêm một phương pháp nữa.

Công nghệ do ba nhà khoa học này tìm ra cho phép sản xuất theo cách nhân tạo một hoạt chất tiêu diệt tế tào ung thư mà trước đây chỉ tìm thấy trong bọt biển. Chưa rõ hoạt chất nhân tạo này sẽ được đưa vào sản xuất thuốc hay không.

Công nghệ này cũng được dùng để sản xuất các loại thuốc kháng sinh mới, chống lại các loài vi khuẩn kháng thuốc cùng nhiều loại dược phẩm có giá trị thương mại như thuốc kháng viêm. Giáo sư Claes Gustafsson, thành viên ủy ban xét chọn giải Nobel, cho biết không dưới 25% các phản ứng hóa học trong ngành dược phẩm được thực hiện dựa trên công nghệ này.

Trong ngành điện tử, phương pháp kết nối carbon của ba nhà khoa học này được sử dụng để tạo ra lớp bao phủ trên các mạch điện tử và hỗ trợ việc tạo ra các màn hình máy tính mỏng hơn nữa trong tương lai.

(theo AP, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới