Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giải Nobel Hóa học cho nguồn gốc sự sống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải Nobel Hóa học cho nguồn gốc sự sống

Thái Bình

Ba nhà khoa học được giải Nobel Hóa học 2009: Venkatraman Ramakrishnan (trái), Thomas Steitz (giữa) và Ada Yonath (phải). Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Ba nhà khoa học có công xây dựng bản đồ từng nguyên tử của một chất bí ẩn tạo nên sự sống gọi là ribosome – một thành tựu đột phá có vai trò thiết yếu cho sự phát triển các loại thuốc kháng sinh mới – đã được trao tặng giải Nobel Hóa học năm nay.

Trong khi các phân tử DNA chứa đựng thông tin về sự sống trong mỗi tế bào của từng cơ thể sinh vật thì chính ribosome mới là cái chuyển hóa thông tin ấy thành sự sống thực sự. Ribosome sản sinh ra chất protein, hoạt động ở cấp nguyên tử.

“Vì ribosome rất thiết yếu cho sự sống, chúng cũng là mục tiêu chính của các loại thuốc kháng sinh mới”, Ủy ban Nobel Hóa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, nhận xét.  

Hai nhà khoa học Mỹ Venkatraman Ramakrishnan, Thomas Steitz và nhà hóa học nữ người Israel Ada Yonath sẽ chia nhau giải Nobel Hóa học năm nay.

Cả ba nhà khoa học này đều dùng một phương pháp gọi là tinh thể học tia X để mô hình hóa vị trí của từng nguyên tử trong số hàng trăm ngàn nguyên tử tạo nên chất ribosome, cho thấy cách thức mà ribosome sản sinh ra protein ở cấp nguyên tử.

Theo Ủy ban Nobel, nhiều loại thuốc kháng sinh hiện nay có thể chữa nhiều bệnh khác nhau bằng cách phong tỏa chức năng của các ribosome của vi khuẩn. Ba nhà khoa học này đã tạo ra những mô hình ba chiều cho thấy các loại thuốc kháng sinh khác nhau gắn kết vào ribosome như thế nào.

“Những mô hình này hiện nay đang được các nhà khoa học sử dụng để phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, hỗ trợ trực tiếp vào việc cứu sống sinh mạng và làm giảm nỗi đau đớn của nhân loại”, Ủy ban Nobel cho biết.

Đây là giải Nobel thứ ba được trao trong năm nay, sau giải Nobel Y họcgiải Nobel Vật lý học. Theo lịch trình, giải Nobel Văn chương sẽ được trao vào tối mai thứ Năm 8-10 (giờ Việt Nam), giải Nobel Hòa bình được trao vào chiều thứ Sáu 9-10 và giải Nobel Kinh tế học sẽ được trao vào chiều thứ Hai 12-10.

Nữ khoa học gia Ada Yonath là người phụ nữ thứ tư trên thế giới được giải Nobel Hóa học, và là người phụ nữ đầu tiên được giải này trong 45 năm qua, sau bà Dorothy Crowfoot Hodgkin của Anh được giải năm 1964.  

(theo Reuters và AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới