Thứ Ba, 12/12/2023, 05:13
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải Nobel Văn chương 2007: nữ văn sĩ Doris Lessing  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải Nobel Văn chương 2007: nữ văn sĩ Doris Lessing  

Nữ văn sĩ Anh Quốc, bà Doris Lessing, đã giành giải Nobel Văn chương năm 2007, theo kết quả bình chọn mà Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chiều nay 11-10-2007. Tiểu thuyết của bà trình bày mối quan hệ giữa các chủng tộc và giới tính.  

Nữ văn sĩ D. Lessing – giải Nobel Văn chương 2007

Bà Lessing, vừa qua tuổi 88 được một tuần lễ, là người Anh nhưng được sinh ra ở vùng đất bây giờ là Iran; sau đó gia đình chuyển đến Zimbabwe ở Phi châu và bà lớn lên ở đó. Việc học của bà kết thúc khi bà mới lên 13 tuổi; từ đó bà đã phải vật lộn kiếm sống và viết văn. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà “Cỏ hát” (The Grass is Singing) xuất bản vào năm 1950; tiếp theo đó là bộ tiểu thuyết pha lẫn tự truyện nhiều tập lấy bối cảnh châu Phi có tên là “Những đứa con của bạo lực” (Children of Violence). Nhưng phải đến năm 1962 bà mới thật sự nổi bật với tiểu thuyết “Cuốn sổ tay bằng vàng” (Golden Notebook). Sau đó bà còn viết thêm nhiều tiểu thuyết khác: “Mùa hè trước Bóng đêm” (The Summer before Dark) năm 1973 và cuốn “Đứa con thứ năm” (The Fifth Child) năm 1988.  

Ngoài vinh dự, giải Nobel Văn chương còn kèm số tiền 1,5 triệu đô la Mỹ, sẽ được Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf trao tặng trong một buổi lễ long trọng vào ngày 10-12-2007.  

Trong những ngày đầu tuần này, các giải Nobel khoa học đã lần lượt tìm được chủ nhân mới: giải Nobel Y học được trao cho ba giáo sư y khoa là Mario R. Capecchi,  Oliver Smithies (Mỹ) và Sir Martin J. Evans (Anh); giải Nobel Vật lý thuộc về hai giáo sư Albert Fert (Pháp) và Peter Gruenberg (Đức) – cha đẻ của máy nghe nhạc MP3; giải Nobel Hóa học thuộc về giáo sư Gerhard Ertl (Đức) với công trình nghiên cứu về phản ứng hóa học trên bề mặt chất rắn. Ngày mai sẽ có kết quả bầu chọn giải Nobel Hòa bình, còn giải Nobel về Kinh tế học sẽ được công bố vào thứ Hai tuần sau.  

H.Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới