Thứ Bảy, 23/09/2023, 06:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải Nobel Y học 2010 dành cho cha đẻ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải Nobel Y học 2010 dành cho cha đẻ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm

Hạ Ninh

Bác sĩ Robert G. Edwards. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cha đẻ của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) Robert Edwards (người Anh) đã nhận giải Nobel Y học 2010 do Ủy ban Nobel trao tặng vào ngày 4-10 tại Thụy Điển.

Phần thưởng này lẽ ra được trao cho hai người là bác sĩ Robert Edwards và bác sĩ Patrick Steptoe, nhưng ông Steptoe đã qua đời năm 1988. Trước đó năm 2001, công trình của hai người nhận được giải thưởng danh giá về nghiên cứu y khoa Albert Lasker.

Mặc dù kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm manh nha từ thế kỷ 19 nhưng đến năm 1955, kỹ thuật này mới được giáo sư người Anh Robert Edwards quyết tâm nghiên cứu. Ông phát hiện ra trứng người chỉ trưởng thành sau ít nhất 24 giờ để tìm cách giúp trứng thụ tinh trong ống nghiệm.

Năm 1968, ông Edwards đề nghị bác sĩ Patrick Steptoe, người có công trình ấn tượng liên quan tới kỹ thuật nội soi ổ bụng, hợp tác. Theo đó, bác sĩ Steptoe sẽ chọc hút trứng bằng kỹ thuật nội soi, còn giáo sư Edwards phụ trách việc thụ tinh cho trứng.

Bất chấp áp lực và sự công kích nặng của báo chí, dư luận, tôn giáo và nhiều nhà khoa học nổi tiếng thời đó, cả hai đã thực hiện 102 lần thụ tinh cho trứng và cấy vào cơ thể người nhưng đều thất bại. Có hai lần, người được cấy trứng mang thai nhưng sau đó một trường hợp phải bỏ thai vì thai nằm ngoài tử cung và một trường hợp bị sảy thai.

Năm 1977, hai bác sĩ gặp cặp vợ chồng hiếm muộn Lesley và John Brown do ống dẫn trứng của bà Lesley bị tắc. Ngày 10-11-1977, hoạt động chọc hút trứng bà Lesley được tiến hành. Tiếp theo đó là thụ tinh trong ống nghiệm, cấy trứng vào tử cung và chờ đợi trong khi cùng lúc phải chạy trốn báo chí. Ngày 25-7-1978, Louise Brown, đứa bé được thụ tinh ống nghiệm đầu tiên trên thế giới chào đời tại một bệnh viện nhỏ ở miền Bắc nước Anh. Louise Brown ra đời bằng phương pháp đẻ mổ, nặng 2,61kg.

Sau đó vào tháng 6-1980, đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của Úc ra đời. Năm 1981, đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của Mỹ ra đời. Thành công của ông Edwards và ông Steptoe được đánh giá là một trong những tiến bộ y học lớn nhất trong thế kỷ 20, mang lại hy vọng cho hàng triệu gia đình hiếm muộn. Đến nay, thế giới có khoảng 4 triệu trẻ em ra đời bằng phương pháp trên.

“Đóng góp của hai ông giúp điều trị chứng vô sinh, một đóng góp y tế chữa trị cho rất nhiều người, khoảng hơn 10% cặp đôi trên thế giới”, Ủy ban Nobel cho biết.

Theo Ủy ban Nobel, phần thưởng dành cho ông trị giá 1,5 triệu đô la Mỹ.

Tóm tắt tiểu sử

Ông Robert G. Edwards sinh năm 1925 tại Manchester (Anh).

Sau thời gian phục vụ trong quân đội trong thế chiến 2, ông theo học sinh học tại Đại học Wales ở Bangor và Đại học Edinburgh tại Scotland.

Ông nhận bằng tiến sĩ năm 1955.

Ông trở thành khoa học của Viện nghiên cứu y khoa quốc gia Anh tại London năm 1958, nơi ông bắt đầu nghiên cứu về quá trình thụ tinh ở người.

Từ năm 1963, ông làm việc tại Đại học Cambridge và cho Trung tâm thụ tinh nhân tạo thế giới Bourn Hall Clinic, nơi ông cùng hợp tác với bác sĩ Patrick Steptoe.

Hiện, ông là giáo sư danh dự Cambridge.

(theo Reuters, Nobelprize)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới