Thứ Tư, 4/10/2023, 10:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải Nobel Y học 2012 cho nghiên cứu tế bào gốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải Nobel Y học 2012 cho nghiên cứu tế bào gốc

T. Bình

Giải Nobel Y học 2012 cho nghiên cứu tế bào gốc
Nhà khoa học Nhật Bản Shinya Yamanaka

(TBKTSG Online) – Hai nhà bác học John Gurdon người Anh và Shinya Yamanaka người Nhật đã cùng được tặng giải Nobel Y học năm nay do những công trình nghiên cứu về tạo ra tế bào gốc, mở cánh cửa vào những phương pháp mới để chẩn đoán và điều trị bệnh tật.

Hai nhà khoa học này đã khám phá ra rằng, các tế bào chuyên biệt, đã trưởng thành, có thể tái lập trình để trở thành tế bào chưa trưởng thành, có khả năng phát triển thành bất cứ kiểu mô nào của cơ thể sinh vật.

Hội đồng Nobel của Viện Karolinska Thụy Điển, cơ quan xét chọn giải, nhận xét trong lễ công bố giải Nobel Y học 2012 chiều nay thứ Hai, 8-10, lúc 16g30 giờ Việt Nam: “Những khám phá có tính đột phá [của hai nhà bác học này] đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của chúng ta về sự phát triển và chuyên biệt hóa của tế bào”,

Nhà khoa học Anh John Gurdon

Ông Shinya Yamanaka, năm nay mới 50 tuổi, được coi là cha đẻ của công nghệ iPS (induced pluripotent cells), đưa ra một phương pháp mới để tạo ra tế bào gốc có khả năng được nuôi cấy thành nhiều kiểu mô khác nhau bằng cách “lập trình lại” các tế bào đã trưởng thành để khôi phục chúng trở lại trạng thái tế bào gốc có tính chất "pluripotent" (vạn năng) ban đầu.

Ông John Gurdon năm nay 79 tuổi được coi là người đặt nền tảng cho sinh sản vô tính. Ông từng tạo ra một con ếch từ tế bào gốc của con nòng nọc từ thập niên 1950!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới