Thứ Sáu, 9/06/2023, 03:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công từ 95% trở lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công từ 95% trở lên

Lê Anh

(KTSG Online) – Để đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95% trở lên, chính quyền TPHCM đã đề ra nhiều giải pháp như giải ngân trong thời gian 4 ngày làm việc khi dự án đủ điều kiện; rút ngắn thời gian kiểm soát chi…

Đây là các giải pháp được UBND TPHCM đặt ra trong chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 vừa được ban hành.

Giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công từ 95% trở lên
Năm 2021, TPHCM có nhiều công trình được đầu tư bằng vốn ngân sách, việc giải ngân sớm sẽ giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Anh Quân

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tính đến hết tháng 4-2021, thành phố đã giải ngân được 4.690 tỉ đồng, đạt 13,1% trong tổng kế hoạch vốn thành phố đã giao năm 2021 là 35.749 tỉ đồng (cùng kỳ năm 2020 giải ngân đạt 10,8%).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, chính quyền TPHCM xác định, việc sớm giải ngân vốn đầu tư công để kích thích sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

Do vậy, từ nay đến cuối năm 2021, để đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95% trở lên, chính quyền TPHCM đã đề ra nhiều giải pháp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành.

Trong đó, Sở Tài chính được giao phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, cung cấp kịp thời số liệu về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của thành phố giai đoạn 2021-2025 sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, thực hiện thẩm tra quyết toán dự án.

Hai sở này được giao báo cáo chính quyền thành phố các vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện quyết toán dự án hoàn thành có sử dụng ngân sách nhà nước.

Đối với Kho bạc nhà nước TPHCM, chính quyền thành phố yêu cầu thanh toán cho các dự án đủ điều kiện giải ngân trong thời gian 4 ngày làm việc, rút ngắn thời gian kiểm soát chi.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp với Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố tham mưu, trình để thành phố phê duyệt đơn giá bồi thường đối với những dự án đã có quyết định đầu tư để làm cơ sở giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021.

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư năm 2020 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao gấp 1,4 lần so với năm 2019.

Cụ thể, năm 2020, TPHCM giải ngân được 35.114 tỉ đồng (đạt là 83,6% tổng kế hoạch vốn thành phố đã giao  là 41.984 tỉ đồng). Nếu không tính nguồn vốn ODA thì tỷ lệ giải ngân của TPHCM đạt 92% tổng kế hoạch vốn thành phố giao.

Mời xem thêm:

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 thấp dù đã vào quí 2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới